Mái lợp hợp kim là loại vật liệu lợp mái hiện đại, có độ bền cao, mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà. Hôm nay, TCBM xin chia sẻ một vài kinh nghiệm lựa chọn và thi công mái lợp hợp kim dưới đây. Cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Lợp mái nhà là khâu quan trọng

Lợp mái là khâu cuối cùng để hoàn chỉnh một căn nhà. Mái nhà không đơn thuần chỉ là chức năng bảo vệ, mà còn là điểm tạo dáng mỹ thuật quan trọng. Ngoài ra còn chống chọi lại các tác động môi trường như nắng, mưa, gió, vì vậy mái nhà phải có độ bền vững và khả năng thích nghi cao.

mai-lop-ahi

Ngôi nhà không thể không có mái. Từ xưa đến nay, rất nhiều loại vật liệu lợp mái đã được sử dụng. Qua thời gian, các loại vật liệu lợp mái ngày càng hoàn thiện, vật liệu sau ra đời lúc nào cũng mang nhiều ưu điểm hơn những loại vật liệu ra đời trước. Ngày xưa, ông bà ta thường lợp mái bằng lá, sau bằng ngói, bằng tôn, đồng, và ngày nay là mái lợp hợp kim tiên tiến. Việc lựa chọn và thi công mái lợp hợp kim ngày càng dễ dàng bởi sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật trong xây dựng bên cạnh mái lợp hợp kim là loại vật liệu rất nhiều ưu điểm.

Mái lợp hợp kim thế hệ đầu – Tấm lợp tôn

Mái tôn có ưu điểm bền, dễ thi công, nhẹ, lắp đặt nhanh. Mái tôn sử dụng bộ khung vì kèo bằng thép, có hai dạng chính: sóng tròn và sóng vuông. Tôn sóng tròn chịu lực yếu hơn tôn sóng vuông.

Vì thép rất dễ bị gỉ nên tấm lợp tôn phải có lớp mạ hợp kim nhôm – kẽm để chống gỉ cho lớp thép nền. Tuổi thọ của mái tôn chủ yếu phụ thuộc vào lớp mạ phủ chứ không do chiều dày lớp thép nền. Trên cùng lớp mạ phủ nhôm – kẽm là sơn lót epoxy và trên cùng là lớp sơn màu.

lựa chọn và thi công mái lợp hợp kim

Thi công lợp mái tôn cần phải được thực hiện bởi các thợ nghề chuyên nghiệp. Khi đã hoàn thành việc lắp mái, cần kiểm tra và dọn sạch các phoi mạt (miếng tôn nhỏ bắn ra khi khoan bắt vít). Nếu để sót, chỉ sau trận mưa, các phoi mạt gỉ sét sẽ gây ố lỗ chỗ trên bề mặt mái tôn.

Mái tôn là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường, mưa, gió, nắng, các chất muối và các chất gây ô nhiễm là các tác nhân làm giảm tuổi thọ của mái tôn. Nước mưa có nhiều tạp chất, acid và cặn sunfur làm hư hại bề mặt mái. Do đó, để giữ mái tôn được lâu dài, cần phải dùng nước xối mạnh để rửa sạch. Tối thiểu nên làm một lần trong năm.

Mái tôn cũng hấp thụ nhiệt làm ngôi nhà dễ bị nóng. Người ta thường phải sử dụng thêm vật liệu lót để tránh nóng cho mái tôn.

Lựa chọn và thi công mái lợp hợp kim thế hệ mới

Mái lợp hợp kim thế hệ mới có các thành phần độc đáo, vừa hợp kim, vừa xen kẽ các thành phần từ tự nhiên. Ví dụ:

Hợp kim Zincalume chống oxy hóa và chống ăn mòn. Lớp đá phủ thẩm mỹ, bền màu, cách âm, cách nhiệt tốt. Lớp keo acrylic rửa trôi bụi bám và ngăn ngừa rêu mốc. Đây là thành phần của Tấm lợp Tilcor và Mái lợp AHI.

Được cấu tạo từ bitum nhựa đường và gia cố bằng sợi thủy tinh là thành phần cấu tạo của MÁI LỢP IKO

mai-lop-hop-kim-ahi-decra

Các loại mái lợp mới này không chỉ đẹp mà còn rất sang trọng, tinh tế, được nhiều sự lựa chọn và thi công mái lợp hợp kim trong rất nhiều công trình đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ cao như biệt thự, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn…

mai-lop-hop-kim-ahi-decra

mai-lop-hop-kim-ahi-decra

mai-lop-hop-kim-ahi-decra

Bên cạnh đó, việc lựa chọn và thi công mái lợp hợp kim là một giải pháp tuyệt vời, vì:

Mái lợp hợp kim: Tấm lợp Tilcor, Mái lợp AHI, mái hợp IKO:

 • Trọng lượng nhẹ
 • Dẻo, dễ uốn cong
 • Không bị nứt, vỡ
 • Vật liệu chịu được tia UV cực tốt
 • Chống cháy
 • Chống thấm một cách tuyệt đối
 • Vững chắc trong mưa to gió lớn
 • Giãm hư hại khi có động đất
 • Thân thiện với môi trường,
 • Không gây ra tiếng ồn khi mưa như tôn
 • Khi trời nắng giúp công trình mát hơn (vì không giữ nhiệt và không bị rỉ sét như tôn).

Thông tin liên hệ:

Nếu bạn có nhu cầu trong việc lựa chọn và thi công mái lợp hợp kim… Xin liên hệ đến Công ty VLXD Toàn Cầu – TCBM – Nhà phân phối các loại mái lợp hợp kim hàng đầu Việt Nam.

>> Bạn có thể muốn tham khảo: Mái lợp hợp kim thế hệ mới – sự kế thừa hoàn hảo