MÁI LỢP HỢP KIM đã ngày càng trở nên phổ biến bởi độ bền và vẻ đẹp thẩm mĩ mang lại cho ngôi nhà. Những đặc tính này phụ thuộc vào thành phần của các loại MÁI LỢP HỢP KIM trong quá trình sản xuất.

Công ty TNHH VLXD Toàn Cầu – TCBM mời quý khách tham khảo bài viết về thành phần của các loại MÁI LỢP HỢP KIM dưới đây để có thêm thông tin về vật liệu lợp mái này.

Thành phần của các loại MÁI LỢP HỢP KIM

Tấm lợp và lớp phủ kim loại

Thành phần của các loại MÁI LỢP HỢP KIM dùng trong xây dựng nhà ở chủ yếu được làm bằng thép hoặc nhôm. Đồng, kẽm và titan cũng được sử dụng nhưng ít hơn. Một số do giá thành khá đắt.

Tấm lợp ban đầu được sản xuất với dạng ván dài, mỏng, cuộn thành cuộn lớn ở các nhà máy thép. Sau đó, chúng được phủ một lớp phủ hợp kim để chống gỉ, rồi sử dụng dòng sơn tốc độ cao, nung ở nhiệt độ cao.

Mái lợp hợp kim

Cuộn thép đã được sơn vận chuyển đến một nhà sản xuất tấm lợp, nơi nó vật liệu lợp mái được tạo hình bằng cách sử dụng máy ép lớn để dập tạo thành tấm lợp có hình dạng riêng biệt.

Nhôm lợp cũng được thực hiện một quá trình tương tự ngoại trừ việc không cần trải qua bước phủ lớp phủ kim loại.

Tôn lợp sử dụng trong xây dựng nhà được sản xuất ở độ dày được chỉ định bằng thước đo, thường là 24-26 gauge, số gauge càng cao thì tôn lợp càng dày.

Lớp phủ kim loại

Toàn bộ bề mặt mái lợp hợp kim được phủ một lớp kim loại bảo vệ để chống gỉ. Nó ở trong và tách biệt với lớp sơn tạo màu cho sản phẩm. Có hai loại lớp phủ kim loại thường sử dụng:

– Mạ kẽm: mạ kẽm 100% tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng sản phẩm.

– Galvalume hoặc Zincalume: Một loại hợp kim của nhôm và kẽm (55 % nhôm và 45% kẽm)

Mái lợp hợp kim

Thành phần của MÁI LỢP HỢP KIM Tilcor

Lớp phủ hợp kim này bảo vệ sắt trong vật liệu lợp mái khỏi quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Kẽm là một kim loại hoạt động hơn sắt vì thế nó sẽ bị oxy hóa đầu tiên và bảo vệ bền vững bằng oxit kẽm, trước khi sắt trong thép có thể trở thành oxit sắt (là rỉ sét). Khi kẽm được kết hợp với nhôm để tạo thành hợp kim Zincalume – có thể bảo vệ tốt hơn trong hầu hết các trường hợp.

Độ dày của lớp phủ kim loại

Độ dày của lớp phủ hợp kim khác nhau phụ thuộc vào ứng dụng của sản phẩm lợp mái trong thực tế. Lớp mạ càng lớn, lớp bảo vệ chống gỉ sét càng kéo dài.

Zincalume được chỉ định là AZ-50 hoặc AZ-55 – tương đương với sản phẩm mạ kẽm G-90. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng Zincalume hiệu quả hơn đến ba lần trong việc ngăn ngừa rỉ sắt xuất hiện trên các tấm thép.

Muối trong môi trường

Thành phần của các loại MÁI LỢP HỢP KIM có phủ Zincalume thường đạt được hiệu quả cao hơn khi sử dụng trong môi trường tiếp xúc với nhiều muối, như các khu vực gần biển, cung cấp một lớp bảo vệ có tuổi thọ dài hơn.

Hệ thống sơn

Hầu hết các tấm lợp kim loại đều có một lớp sơn phủ bên ngoài. Một số loại mái lợp như Mái lợp TILCOR, mái lợp IKO, ngói thép phủ đá Decra AHI sử dụng lớp đá tự nhiên phủ bên ngoài, tạo một lớp màu bền chắc, khó phai và đẹp tự nhiên hơn lớp sơn phủ.

mai-lop-hop-kim-moi

Bề mặt sơn tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ mà người dùng muốn nhìn thấy trên mái nhà của họ. Nó cũng có thể bao gồm cả chất chống nóng, chống cháy và tiết kiệm năng lượng.

Chất lượng sơn cho sản phẩm lợp mái kim loại được đánh giá ở nhiều mức độ khác nhau và chúng sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm. Một số loại sơn giữ được màu qua thời gian, cũng có một số loại sơn giá thành rẻ sẽ khó giữ màu hơn.