xu-huong-thiet-ke-mai-nha

Mái nhà không chỉ đơn giản là dùng để tránh những tác động bên ngoài tới nội thất của ngôi nhà. Nó còn là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà. Hãy cùng công ty VLXD Toàn Cầu tìm hiểu về xu hướng thiết kế mái nhà mới hiện nay với mái dán betong.

Xu hướng thiết kế mái nhà mới

Mái dán betong

Xu hướng thiết kế mái nhà mới

Ngày nay, cùng với không gian nội thất hiện đại, sang trọng thì phần mái nhà cũng được biến tấu, thay đổi về hình dáng, màu sắc và chất liệu. Tạo nên sự đồng điệu, phù hợp với các xu hướng thiết kế cũng như đảm bảo công năng và tính thẩm mỹ ngôi nhà.

Trong quá trình thi công, mái nhà nằm ở công đoạn cuối của phần thô. Thi công xong phần mái là gia chủ có thể yên tâm, cũng như đóng một dấu ấn quan trọng cho một quá trình. Cùng với sự phát triển của trào lưu kiến trúc mới, tạo ra những không gian hiện đại, sang trọng thì mái nhà cũng được biến tấu, thay đổi nhằm tạo sự đồng điệu với xu hướng thiết kế hiện đại.

>> Mời bạn tham khảo: Ưu và nhược điểm của các loại vật liệu lợp mái

Xu hướng thiết kế mái nhà mới bắt đầu từ hình dáng

xu-huong-thiet-ke-mai-nha

Từ những mái nhà dân gian gọi là “mái tam giác”, khởi nguồn từ những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên như mái tranh, cọ, rơm, lá dừa… rồi dần phát triển lên ngói lợp, mái ngói đất nung, ngói mái betong,…

 Mái ngói xuất hiện đã trở thành hình ảnh điển hình trong kiến trúc truyền thống Việt Nam. Cùng hệ kết cấu khung gỗ là 1 sự kết hợp tuyệt vời của vật liệu với vật liệu, của kiến trúc và điêu khắc.

Và tiếp theo, cho đến ngày nay là những trào lưu nhà mái bằng, mái dốc theo nhiều cấp độ và từ nhiều loại vật liệu. Loại nhà mái bằng này có gia chủ thích để luôn mái bằng, cũng có gia chủ làm mái dán betong.

xu-huong-thiet-ke-mai-nha

Xu hướng thiết kế mái nhà mới cho đến chất liệu

Kiến trúc nhà phố hiện nay thường dùng tầng trên cùng làm phòng thờ, nơi giặt, phơi quần áo hay tạo khoảng sân thượng để tập thể dục hoặc làm vườn xanh. Từ đó, tùy theo thiết kế mà có thể dùng các chất liệu mái lợp khác nhau.

Ngói màu được sản xuất từ ximăng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm (hay còn được gọi là ngói xi măng, ngói mái betong, ngói dán betong). Loại mái ngói này hiện nay tiêu biểu hơn cả là dòng mái lợp IKO. Với chất liệu độc đáo từ bitum nhựa đường (chống thấm) và sợi thuỷ tinh (dẻo dai), ngói dán betong IKO đáp ứng được hầu hết các tiêu chí về an toàn, độ bền và tính thẩm mỹ.

xu-huong-thiet-ke-mai-nha

Nơi phơi phóng, khoảng cây xanh thì có thể dùng tôn nhựa sáng hai lớp. Loại tôn này cứng, khó vỡ, chịu được nhiệt độ cao và cũng truyền ánh sáng tốt.

Hoặc nếu làm mái không dốc, có thể dùng loại tấm lợp giảm bớt sức nóng và tiếng ồn khi nắng hay mưa như mái lợp AHi, mái lợp Tilcor, tôn PU, polynum đặt dưới mái tôn…

Xu hướng thiết kế mái nhà mới với màu sắc

Cùng với sự đa dạng về kiểu dáng, chất liệu mái nhà cũng có nhiều nhóm màu phong phú như xanh, đen, đỏ, nâu,….gia chủ có nhiều lựa chọn để kiến tạo cho công trình một cách tùy ý thích.