Xu hướng sử dụng ngói dán betong

Hiện nay, các loại ngói đúc ép không nung đã tạo được hàng loạt sắc màu và kiểu dáng khác nhau để dần thay thế cho loại ngói truyền thống chỉ có duy nhất một màu đỏ. Xu hướng sử dụng ngói dán betong góp phần làm tăng vẻ đẹp ngôi nhà trong lối kiến trúc tổng thể.

Nở rộ xu hướng sử dụng ngói dán betong

Trước đây, các nhà lầu thường xây dựng mái bằng nhưng nay, xu hướng xây nhà có mái với các nhịp điệu gấp gãy đang được các gia chủ hay chủ đầu tư các công trình lựa chọn. Bởi điều đó vừa mang lại một sắc thái riêng, lại vừa có không gian “giải nhiệt” dưới mái – che mát cho toàn bộ ngôi nhà.

Hơn nữa, tầng áp mái còn có thể dùng được vào nhiều công năng. Ở đó có thể thiết kế phòng nghe nhạc, xem phim, phòng thờ, phòng ngủ và ngay cả làm nơi sinh hoạt chung trong gia đình… vì vị trí này thường yên tĩnh.

Xu hướng sử dụng ngói dán betong

Mặt khác, mái ngói sẽ là “chiếc ô dù” lớn với công năng thấy rõ nhất là che nắng, che mưa và cũng là 1 giải pháp không tồi để chống thấm trên mái bằng. Bởi mái bằng là loại đúc betong, nếu không được chống thấm tốt sẽ gây nhiều phức tạp cho công trình, công trình mau xuống cấp và hư hại.

Với những đặc điểm như trên, việc chuyển sang xu hướng sử dụng ngói dán betong cũng là một điều dễ hiểu.

>> Có thể bạn muốn tham khảo: Những mẫu biệt thự mái ngói dán betong đẹp mắt

Ngói dán betong được hình thành từ vật liệu gì?

Ngói dán betong hay còn gọi là ngói màu, ngói không nung, ngói đúc ép không nung… được sản xuất từ ximăng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm. Công nghệ hiện đại để sản xuất loại ngói này hiện nay là ngói phủ màu bằng công nghệ ướt. Bằng cách sử dụng bột màu hoà lẫn với xi măng để thành vữa màu rồi phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt ngay sau khi ngói đã được định dạng. Điều này tạo sự liên kết chặt chẽ giữa lớp sơn và xương tấm ngói, màu của ngói sẽ lâu bền hơn so với công nghệ khô – là sơn sau khi viên ngói đã khô – và đó thường là công nghệ cũ của Trung Quốc.

Xu hướng sử dụng ngói dán betong

Một loại ngói dán betong độc đáo mà cần phải điểm qua là ngói mái betong IKO. Loại ngói này được cấu tạo từ bitum nhựa đường (chống thấm tuyệt đối) và sợi thuỷ tinh (giúp tấm lợp dẻo dai), lớp đá phủ (tạo độ bền màu và chống nóng). Hiện nay, cùng với xu hướng sử dụng ngói dán betong đang lên ngôi, tấm lợp IKO nhập khẩu từ Mỹ theo đó cũng rất được ưa chuộng. Nhất là những gia chủ sử dụng lối kiến trúc như kiểu biệt thự.

Ngói dán betong đa dạng màu sắc chọn lựa

Ngói mái betong hiện nay có nhiều nhóm màu như đỏ, đen, nâu, xanh… nhà thiết kế, nhà đầu tư có nhiều chọn lựa để kiến tạo cho công trình của mình một cách tuỳ thích.

san-pham-lop-mai-tcbm

Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn tạo nên nhiều kiểu dáng bắt mắt, hiện đại có, cổ điển có để thị trường có điều kiện ứng dụng cho mỗi cách thiết kế công trình khác nhau. Ngói mái be tong được sản xuất đồng bộ từ màu sắc đến kiểu dáng, các loại ngói đặc biệt như ngói nóc, ngói cuối nóc, ngói chạc 3 – 4, ngói cuối mái, ngói rìa, ngói thông hơi… Với những dạng ngói này nhà thiết kế thoả sức phóng tác “nhịp điệu” của mái nhà, và nhà thi công cũng thực hiện một cách dễ dàng.

Một vấn đề nữa tạo nên xu hướng sử dụng ngói dán betong là do yếu tố phong thủy, nhất là dưới góc nhìn của người Á Đông. Chọn màu sắc phù hợp với sở thích hay tính cách của chủ nhân cũng là điều phù hợp với nguyên lý ngũ hành – tương sinh tương khắc. Theo phong thủy học thì dương là sắc sáng, chuyển động, phản ánh màu, âm là sắc tối, yên tĩnh, hấp thụ màu. Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và bên cạnh đó, hạn chế bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà.

Một yếu tố nữa mà các nhà sản xuất quan tâm hiện nay là vấn đề liên quan đến môi trường. So với ngói đất sét nung truyền thống thì ngói mái betong màu không nung – góp phần bảo vệ môi trường sống.