Ngói dán betong là loại sản phẩm ngói lợp sử dụng nhiều để lợp mái cho các công trình xây dựng hiện này. Bài viết này, Công ty TCBM sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm của 2 loại mái ngói thông dụng nhất hiện nay, giúp cho việc lựa chọn ngói đất nung hay NGÓI DÁN BETONG được dễ dàng hơn.

Có thể phân ngói thành nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau dựa theo công nghệ sản xuất, cách chế tạo, mục đích sử dụng, v.v…

NGÓI DÁN BETONG

NGÓI DÁN BETONG mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam chừng 5-6 năm trở lại đây. Sản phẩm chủ yếu sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Châu Âu…

Ngoài ra, NGÓI DÁN BETONG IKO có cường độ uốn cao hơn, khả năng hút ẩm, chống thấm, chống nóng, và hạn chế rêu mốc rất tốt. Ngoài ra, do trọng lương ngói BETONG IKO rất nhẹ, chi phí cho hệ thống giàn đỡ trên mái có thể giảm đi được một nửa.

Trong khi đó thì cách thức làm ngói bằng đất nung đã có từ lâu đời. Vậy nên, ta sẽ chọn ngói đất nung hay NGÓI DÁN BETONG (ngói màu )?

Tham khảo: Ngói mái Betong chắc chắn và an toàn

NGÓI DÁN BETONG

Ngói đất nung

Một số tiêu chí để lựa chọn ngói đất nung hay NGÓI DÁN BETONG (ngói màu):

1. Độ bền

Chỉ số tải trọng uốn gãy:

Một số sản phẩm ngói sét nung như của Gốm Đất Việt (ngói 22) là >200 kgf/cm2,  ngói vẩy cá là >280kgf/cm2.

Trong khi đó NGÓI DÁN BETONG IKO với thành phần chính là từ sợi thuỷ tinh nên rất dẻo, dễ uốn cong.

NGÓI DÁN BETONG

Mái BETONG IKO rất dẻo

Nói cách khác, ngói sét đất nung dễ bị bể gãy hơn so với ngói BETONG. Ngói đất nung càng nung ở nhiệt độ cao thì càng đanh chắc hơn. Tuy nhiên, với thành phần cấu tạo đặc biệt, mái ngói BETONG IKO có độ bền chắc hơn rất nhiều.

Ngói đất nung có tuổi thọ khoảng trên 30 năm. Trong khi đó, NGÓI DÁN BETONG IKO cam kết bảo hành 20 – 30, với tuổi thọ trung bình trên 70 năm.

2. Màu sắc

xu-huong-thiet-ke-mai-nha

Xét về mức độ đa dạng màu sắc để lựa chọn thì ngói mái BETONG vượt trội hơn hẳn. Thông thường các hãng sản xuất mái dán BETONG đưa ra từ 10 -12 màu sắc.

Ngói đất nung đơn thuần chỉ có màu đỏ gạch, màu sậm hay màu đỏ tươi là do chất liệu từ đất sét. Ngày nay, các loại ngói đất nung cũng có phủ men như men xanh lục, men nâu da lươn, men trong, men xám… Tuy nhiên, các loại ngói đất nung có tráng men lại rất đắt đỏ.

Độ bền màu của ngói mái BETONG IKO là sự chắc chắn, vì đã được công ty phân phối cam kết bảo hành trên 20 năm.

Các loại ngói đất nung hầu như không bạc màu, nhưng nếu là loại không chống thấm cũng rất dễ dàng bị rêu mốc. Vậy nên thông thường các loại ngói này phải được xử lý chống thấm, hoặc nếu không chúng phải là những loại ngói nung già ở nhiệt độ cao sẽ ít bị thấm nước hơn.

3. Giá cả

Về mặt kinh tế, NGÓI DÁN BETONG IKO có giá thành chỉ bằng 50% – 60% so với ngói đất nung tính theo diện tích mái lợp.

Thực tế, ngói đất nung là 1 loại vật liệu lợp mái giá thành đắt nhất trên thị trường.

4. Các yếu tố khác

Hấp thụ nhiệt:

Ngói đất nung thường được biết đến là giúp nhà mát.

Ngói mái BETONG IKO là sản phẩm mái lợp bitum phủ đá, với lớp đá tự nhiên phủ lên trên bề mặt ngói, giúp cho công trình luôn mát mẻ.

 Ngoài ra, về màu sơn, những màu sơn tối sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn loại ngói sơn màu sáng.

Trọng lượng:

Ngói màu xi măng IKO chỉ khoảng 10,5 kg/m2 – nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%. Giúp cho hệ vì kèo đỡ phải chống đỡ vất vả.

Lắp đặt:

NGÓI DÁN BETONG

Mái IKO uốn cong

NGÓI DÁN BETONG tương đối dễ lắp đặt hơn so với ngói đất nung. Ngói BETONG IKO do đặc tính dẻo, dễ uốn cong nên thích hợp với mọi hình dáng mái có độ dốc từ 5 – 90 độ. Còn có thể cắt dán để trang trí ở các viền, ốp nóc, dễ dàng hoàn thiện những ngóc ngách, chóp và rìa mái,… Mà không cần phụ kiện kèm theo, đơn giản hóa công tác thi công và giảm giá thành công trình.