xa-go-mai-nha-la-gi-1

Mái nhà của một ngôi nhà vừa cân đối, vừa tồn tại lâu dài theo mưa, gió, thời gian nhờ vào rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể tới số lượng cây xà gồ dùng vào việc nâng đỡ sức nặng của ngói, tole làm mái nhà. Vậy, xà gồ mái nhà là gì, và công dụng của xà gồ trong xây dựng như thế nào, VLXD Toàn Cầu mời quý khách theo dõi bài viết.

Xà gồ mái nhà là gì

Xà gồ mái nhà là gì?

Trong xây dựng, xà gồ là một cấu trúc ngang của một mái nhà. Xà gồ chống đỡ sức nặng của tầng mái, vật liệu phủ và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc là các bức tường xây dựng, dầm thép,…

Trong các công trình bằng nhôm, thép, xà gồ thường có dạng máng rãnh hoặc hình dạng chữ W, sử dụng cho mái nhà để các cấu trúc chính hỗ trợ mái nhà.

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào gì?

Xà gồ mái nhà là gì

Khi thiết kế xà gồ trước hết phụ thuộc vào tải trọng của mái phụ và độ dài của tấm lợp được sử dụng.

Ngoài ra, trọng lượng của tấm lợp cũng rất quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Nếu tấm lợp có trọng lượng nặng, ta cần phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo vì vậy mà trở nên nặng nề hơn. Còn khi chọn sử dụng tấm lợp nhẹ, ta không cần phải tốn nhiều chi phí cho xà gồ, hệ vì kèo. Một số loại tấm lợp kim loại nhẹ mà quý khách có thể tham khảo là: Tấm lợp Tilcor, tấm lợp Ahi, tấm lợp Iko.

Xà gồ mái nhà thường được cân đối tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. Tấm kim loại và lớp ván gỗ sử dụng cho mái và tường thì phải có sự tương ứng với tải trọng và chiều dài của các xà gồ mái.

Tấm lợp mái cũng được sử dụng như một màng chắn gió, động đất với một hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ trên mái nhà và xà gồ tường thường là từ 4 đến 6 ft.

Thanh treo được trang bị để truyền tải trọng lực của xà gồ cho 1 bộ phận hỗ trợ. Ngoài ra, thanh treo còn được sử dụng để kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ.

Thanh treo phải được sử dụng với toàn bộ chóp mái nhà và phải được cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Đòn đỉnh mái cũng được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng để tăng độ cứng ngang.

Hình dạng của các loại xà gồ

Xà gồ mái nhà là gì

Trong công nghiệp thép, hình dạng cấu trúc sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với những mô tả trên bản vẽ và tài liệu đính kèm. Những đoạn hình máng, không có hoặc có thép hình tăng cứng, thường được tham chiếu như hình chữ C.

>> Tham khảo: 10 lý do nên sử dụng mái lợp kim loại

Những đoạn hình máng không có thép hình tăng cứng được tham chiếu dưới dạng chữ U. Điểm phần đối xứng được hình thành tương tự như chữ Z được tham chiếu như hình dạng chữ Z. Do đó, đối với các công trình xây dựng bằng thép, các vật liệu phụ như xà gồ (mái nhà) và dầm tường thường có hình chữ C, Z hoặc U.

Trên đây, chúng tôi đã phân tích về xà gồ mái nhà là gì, thiết kế xà gồ phụ thuộc vào gì, cũng như hình dạng của các loại xà gồ. Công ty VLXD Toàn Cầu – TCBM rất hân hạnh được tư vấn thiết kế và đem đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng nhất!