Đặc tính cơ bản của tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt là vật liệu lợp được sử dụng rộng rãi cho các công trình nhà ở, nhà kho công nghiệp và các tòa nhà. Lý do được nhắc đến nhiều nhất theo công ty TCBM chúng tôi là đặc tính cơ bản của tôn cách nhiệt khá phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam.

Đặc tính cơ bản của tôn cách nhiệt

 

 

Thiết kế của tôn cách nhiệt

  • Tôn cách nhiệt được đặt trên xà gồ mái nhà với các đường gợn sóng song song với nhau, giúp bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi các điều kiện bất lợi của thời tiết.
  • Mỗi tấm tôn được cố định bằng bulong có móc L hoặc J và các đai ốc.
  • Các vòng đệm mềm và các loại đai ốc được trang bị và kết nối chặt chẽ.
  • Các bulong có móc dùng để khoan, ko đục lỗ.
  • Các lỗ thì nằm trên ngọn sóng của các đường gợn sóng, ko đặt ở rãnh.
  • Độ dốc tiêu chuẩn là 1,3.
  • Giằng chống gió phải đặt trên tôn lợp để phòng tránh tai nạn.
  • Ngọn sóng và rãnh sóng cần cố định khi có yêu cầu.

>> Tham khảo: Chống nóng đơn giản mà hiệu quả bằng tôn cách nhiệt

Ưu điểm của tôn cách nhiệt

– Có tính kinh tế cao.

– Có nhiều không gian hơn với hỗ trợ của trụ nhịp chính.

– Tuổi thọ trung bình kéo dài hơn khi sơn.

– Tốn ít thời gian sửa chữa hơn so với tấm lợp RCC.

Nhược điểm của tôn cách nhiệt

– Vấn đề rò rỉ và gỉ sét.

– Không thể được sử dụng hai lần.

– Dễ bị tác động bởi những yếu tố thời tiết.

>> Mái lợp phủ đá IKO là loại mái lợp mới, ra đời để khắc phục nhược điểm của Tôn cách nhiệt.

Những đặc tính cơ bản của tôn cách nhiệt

Tôn lợp là loại vật liệu lợp mái được sử dụng phổ biến để bảo vệ công trình khỏi các tác động xấu của thời tiết. Tôn lợp có thiết kế đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, ngoài ra còn có thể mô phỏng hình dạng của ngói tấm và ván lợp gỗ. Nhiều loại tôn lợp có tuổi thọ đến 50 năm. Những đặc tính cơ bản của tôn cách nhiệt dưới đây sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng và lắp đặt chúng.

Lắp đặt

Các tấm tôn được kẹp chặt và gá lại với nhau bằng các ốc vít, miếng đệm cao su được sử dụng để ngăn chặn sự rò rỉ. Các đinh lợp mái không được sử dụng bởi nó có thể để lại các vũng nước trên tôn lợp.

Để kẹp chặt các tấm tôn lại với nhau có thể xếp chồng chúng lên nhau 1 cách đơn giản, sử dụng khóa đơn, khóa đôi hay khóa lò xo. Quyết định sử dụng loại khóa nào phụ thuộc vào kiểu dáng mái nhà mà bạn mong muốn. Mỗi hệ thống khóa tạo ra một vẻ ngoài khác nhau cho mỗi mái nhà.

Thành phần và kích thước

Tấm lợp tôn cách nhiệt tiêu chuẩn có độ dày dao động từ 24 đến 30 gauge.  Chỉ số gauge càng lớp thì tôn càng dày và nặng. Các tấm tôn lợp 24 gauge là loại tấm lợp phù hợp nhất cho các công trình nhà ở. Tôn lợp được sơn và sau đó đúc thành các hình dạng cụ thể mà người dùng mong muốn.

Chi phí

Một mái nhà bằng tôn cách nhiệt có thể có giá cao hơn so với mái lợp bằng bê tông atfan. Tuy nhiên, hiệu quả chi phí của tôn cách nheiẹt là cao hơn nhiều do độ bền của nó cao hơn đáng kể.

Vật liệu lót bên dưới

Với mái lợp bằng bê tông thì bạn cần một lớp giấy dầu bên dưới để cho bảo vệ chúng khỏi các tác động của thời tiết.

Do tính khuếch đại âm thanh khi có tác động va đập vào của tôn, mà một mái nhà tôn lợp cần một lớp xốp cách âm, cách nhiệt bên dưới để giảm ảnh hưởng của tiếng ồn tạo ra do tác động của mưa và động vật trên mái.