phan-loai-ngoi-lop-nha

Ngói lợp nhà là loại vật liệu lợp mái thường được sử dụng để lợp các công trình xây dựng. Bài viết này, Công ty VLXD Toàn Cầu sẽ giúp quý khách trong việc phân loại ngói lợp nhà, giúp dễ dàng hơn trong việc sử dụng mái ngói.

Tùy theo cách thức chế tạo, nguyên liệu sản xuất, phương pháp sản xuất, công nghệ sản xuất hoặc phạm vi sử dụng để phân thành nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau.

Phân loại ngói lợp nhà

Ngói lợp nhà đất nung

phan-loai-ngoi-lop-nha

Được chế tạo chủ yếu từ đất sét, thông qua các công đoạn phức tạp như ủ đất, cán, nhào, đùn épp, hút khí… để tạo thành những tấm nhỏ. Sau đó chuyển sang tạo hình bằng phương pháp dập dẻo. Tùy theo hình dáng và vị trí sử dụng sản phẩm cuối cùng, ngoi lop sẽ được đặt những tên gọi khác nhau.

Ngói mộc sấy tự nhiên hoặc cưỡng bức đến một độ ẩm cần thiết, ngói mộc sau khi khô có thể tráng men hoặc không tráng men, rồi xếp vào lò nung. Dưới tác dụng của nhiệt khoảng 1000°C –1150°C, đất sét kết khối, rắn chắc lại nên độ hút nước thấp và hình dáng ổn định.

Có thể nung ngói lợp trong các lò thủ công hoặc lò tự động, lò liên tục hay gián đoạn. Ngói lợp nhà không tráng men chỉ cần nung 1 lần, ngói tráng men có thể nung 1 hoặc 2 lần.

Sản phẩm lợp mái bằng ngói đất nung thường xuất hiện trên các ngôi nhà có kiến trúc cổ xưa, có không gian cổ kính.

Phân loại ngói lợp nhà bằng đất nung thì có 2 loại là ngói đất nung không tráng men và ngói đất nung tráng men:

Ngói lợp đất nung không tráng men

Phân loại ngói lợp nhà

Ngói 22 v/m². Đây là loại ngói không có tên gọi cụ thể nhưng là loại thông dụng nhất. Ngói 20 v/m². Ngói mũi hài đơn (và kép). Ngói vảy cá, vảy rồng. Ngói liệt: còn gọi là ngói ván hoặc ngói bằng. Ngói dương. Ngói âm. Ngói chữ S. Ngói ống (hay ngói tiểu) – Ngói câu đầu. Ngói úp nóc, ngói đuôi, ngói rìa, ngói chạc 3, chạc 4,…

Ngói đất nung tráng men

Phân loại ngói lợp nhà

Các loại ngói đất được phủ men gốm thông thường, sau khi nung xong gọi là ngói tráng men.

Ngói lưu ly: Các loại ngói âm, dương, câu đầu, ống, trích thuỷ, liệt nếu được tráng men hoàng lưu ly, thanh lưu ly hoặc bích lưu ly thì được gọi là ngói lưu ly.

Ngói vỏ quế, tên chữ là ngói la-qua: là loại ngói ống tráng men nhưng dài và nhỏ hơn, không có chuôi ngói như ở ngói lưu ly.

 Ngói trang trí

Phân loại ngói lợp nhà

Một số loại ngói lợp trên được chế tạo với kích thước nhỏ, có thể tráng men hoặc không tráng men, dùng để dán trên mái đã được đúc sẵn được gọi là ngói trang trí, vì chúng không có tác dụng chính là lợp (chống mưa nắng).

Ngói lợp bằng xi măng, ngói không nung hoặc ngói màu, ngói dán betong… Ngói trang trí thông thường được chế tạo bởi vữa xi măng và sơn phủ bột màu, sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, nén chặt bằng búa gỗ (sản xuất thủ công) hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp). Sau đó chuyển sang bảo dưỡng trong một thời gian nhất định.

Hiện tại Việt Nam, các nhà sản xuất sử dụng 2 loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói lợp xi măng: công nghệ ướt và công nghệ khô. Với công nghệ phủ màu khô: Sơn acrylic phun lên bề mặt ngói trong trạng thái khô sau khi sấy. Tiến trình này đơn giản như sơn, tuy nhiên, công nghệ này không đáp ứng được độ bền của màu sắc cho sản phẩm. Sự gắn kết lỏng lẻo khiến cho bề mặt ngói lợp sẽ sớm bị bong tróc theo thời gian do sơn acrylic có tính nhạy cảm cao với tia cực tím.

Công nghệ phủ màu ướt WET on WET hiện đang được các nhà sản xuất ngói mái bê tông hàng đầu áp dụng. Bột màu được hoà lẫn với vữa hồ và phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt, ngay khi ngói vừa được định dạng, tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt ngói, màu sắc ngói được giữ lâu bền hơn.

Ngói trang trí mái betong IKO

Phân loại ngói lợp nhà

Với thành phần cấu tạo duy nhất độc đáo từ bitum nhựa đường và sợi thuỷ tinh phủ đá màu trên bề mặt, loại ngói trang trí mái bêtông IKO đang rất được ưa chuộng hiện nay. Với nhiều đặc tính nổi bật khác, mái lợp IKO đang dần chứng tỏ mình trên trường quốc tế.

Ngói composite

Phân loại ngói lợp nhà

 Một số nơi vẫn còn dùng ngói composite vì nó có hệ số giãn nở nhiệt tương thích với khí hậu vùng đó, điều mà các loại ngói mái xi măng hay ngói đất nung không thể đáp ứng.

>> Tham khảo: ĐẶC TÍNH NỔI TRỘI CỦA TẤM LỢP SINH THÁI IKO SHINGLES

 Ngói Ác – đoa

Phân loại ngói lợp nhà

Ngói Ác – đoa (Ardoise) là loại ngói khai thác từ đá trầm tích ở Pháp, có màu đen nhánh như than đá, hình dáng như ngói vẩy cá hoặc có hình chữ nhật.

Trên đây là một số cách giúp phân loại ngói lợp nhà. Hy vọng sẽ giúp ích thông tin cho quý khách.