ngoi-mai-betong-cho-tang-ap-mai-2

Xây nhà có tầng áp mái hiện đã khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng không gian này sao cho phù hợp với khí hậu và cuộc sống thì còn chưa nhiều gia chủ làm được. Giải pháp tốt nhất đối với khí hậu hiện nay là sử dụng ngói mái betong cho tầng áp mái.

chiem-nguong-nhung-ngoi-mai-betong-dep-nhat-1

Tầng áp mái có thể dành cho nhiều mục đích sử dụng.

Tại các nước hàn đới hoặc ôn đới, khoảng không gian áp mái thường hữu dụng vì khí hậu lạnh, mái dốc để tuyết có thể trôi xuống nhanh, gian dưới mái khá ấm áp và để nhiều ánh sáng lọt vào phòng.

Ngói mái betong cho tầng áp mái

Còn ở Việt Nam, do tính chất khí hậu nhiệt đới và kết cấu nhà tương đối khác, cả do hạn chế trong vấn đề xử lý kỹ thuật, nên tầng áp mái ít được sử dụng, hoặc nếu có thì cũng chỉ để làm kho chứa đồ, tầng kỹ thuật.

Một số nơi có khí hậu ôn hòa như Đà Lạt hay Sapa, những biệt thự thời thuộc địa thường xây theo kiểu kiến trúc của các địa phương ở Pháp, do đó tầng áp mái được tận dụng khá tốt, miễn là chiều cao đảm bảo khoảng tĩnh tương thích với người ở.

Ngói mái betong cho tầng áp mái

Hiện nay, không chỉ những ngôi nhà có diện tích eo hẹp cần tận dụng gian áp mái, mà những ngôi biệt thự cao cấp cũng có xu hướng sử dụng không gian này như một nét độc đáo riêng biệt, đưa lên đây các phòng sinh hoạt của gia đình, giải trí hoặc phòng ngủ.

Ngói mái betong cho tầng áp mái

Tất nhiên, cần lưu ý về vấn đề khai thác không gian chính của tầng này sao cho con người sinh hoạt chủ yếu tại khu vực cao và rộng, đẩy các khu vực kệ trang trí, đồ ít dùng… vào những “góc chết”.

>> Bạn có thể muốn xem: MÁI LỢP CÁCH NHIỆT – GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ

Sử dụng ngói mái betong cho tầng áp mái mát mẻ, thoáng đãng nhất

Về mặt kỹ thuật, cần sử dụng loại vật liệu lợp mái có khả năng cách nhiệt và chống thấm tốt cho gian áp mái. Vì đã chọn là nơi sinh hoạt thường xuyên nên không gian dưới mái cần được xử lý hoàn thiện các bề mặt sao cho thẩm mỹ, vệ sinh và tiện dụng.

Ngói mái betong cho tầng áp mái

Đóng trần là một giải pháp tốt. Trần có thể đóng nghiêng theo mái hoặc làm hình vòm cong, đóng ngang bằng, giật cấp, hoặc phối hợp nhiều kiểu trần tùy theo hình dáng mái. Tuy nhiên, nếu chỉ đóng trần mà mái lợp sử dụng bên trên không phù hợp cũng có khả năng sớm gây hư hỏng tầng áp mái.

Vì ngói hay tôn lợp luôn là các vật liệu có khả năng bị thấm dột và truyền nhiệt nên sản phẩm lợp mái cần chọn loại tấm lợp hợp kim có khả năng chống thấm và cách nhiệt cao, độ bền lâu dài cũng như dễ hoàn thiện bề mặt theo ý muốn.

Sử dụng ngói mái betong cho tầng áp mái là một biện pháp có thể coi là tối ưu hiện nay. Mái betong sẽ sử dụng loại ngói dán betong IKO – một loại vật liệu lợp mái trọng lượng nhẹ, cách nhiệt và chống thấm cực tốt. Không những giúp tầng áp mái mát mẻ, thoáng đãng, ngói mái betong còn giúp tăng thêm độ bền cho mái nhà và tính thẩm mỹ chung của cả ngôi nhà.

ngoi-mai-be-tong

chiem-nguong-nhung-ngoi-mai-betong-dep-nhat-1

xay-nha-ngoi-mai-betong-toan-va-ben-vung-1