MÁI LỢP CÁCH NHIỆT – GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ

Nói đến mái lợp cách nhiệt, chống nóng trong xây dựng, đa số người dùng sẽ hiểu ngay đó là các loại vật liệu như tôn, mái lợp phủ đá, tôn giả ngói,…Tuy chúng là các loại vật liệu không mới nhưng mang lại hiệu quả chống nóng trong mùa hè khá tốt. Đặc biệt chúng là các vật liệu tương đối rẻ tiền, ít tốn kém chi phí trong lắp đặt và bảo dưỡng.

Mái lợp cách nhiệt so với tấm lợp thông thường:

Một trong các loại vật liệu lợp thông dụng là tôn. Nhưng tôn có nhược điểm tự thân là hấp thụ nhiệt cao nên gây hầm nóng. Các nhà sản xuất đã khắc phục bằng cách phủ một lớp PU cách nhiệt bên dưới tấm tôn để cách nhiệt và đã được cải thiện độ hầm nóng rõ rệt. Tôn chống nóng sẽ tiết giảm được điện năng tiêu thụ so với việc sử dụng tôn thông thường.

Mái lợp cách nhiệt

Tôn phủ PU

Ví dụ, căn phòng 30m2 thường phải dùng hai quạt máy mới mát được, nhưng nếu sử dụng tôn cách nhiệt thì chỉ cần một quạt là đủ. Ngoài ra, loại tôn này còn có thể cách âm, ngăn được tiếng mưa rơi, tiếng ồn từ bên ngoài. Loại này khá dễ khi thi công, và bền.

Mái lợp cách nhiệt là mái lợp chống nóng cao cấp

Tấm lợp cao cấp đang được sử dụng cho nhiều công trình hiện nay có thể kể đến là tấm lợp Tilcor.  Với trọng lượng khá nhẹ, dưới 7kg/m2, Tilcor giúp cho việc giảm thiểu được áp lực cho hệ vì kèo bên dưới.

Mái lợp cách nhiệt

Tấm lợp Tilcor

Tấm lợp Tilcor sở hữu hợp kim Zincalume giúp chống oxy hóa và chống ăn mòn. Lớp đá phủ tự nhiên giúp cách âm, cách nhiệt cực tốt. Lớp keo acrylic xen kẽ giúp rửa trôi bụi bám và ngăn ngừa rêu mốc. Chịu được sức gió bão nhờ hệ thống khóa Inter-locking, với sức gió 198 km/h.

Ngoài ra, mái lợp Tilcor còn có thể chống cháy dựa trên nguyên lý chống cháy bằng cách ngăn chặn mồi lửa từ đám cháy lan bên ngoài.

 Tấm lợp Tilcor cũng đã được chứng minh là vật liệu chịu được tia UV cực kì tốt.

Dù không được bền, đẹp như tấm lợp Tilcor, nhưng vật liệu như tôn nhựa sợi thủy tinh cũng được người tiêu dùng khảo giá và chọn mua khá nhiều.

Mái lợp cách nhiệt so với một số loại tấm lợp khác

Loại tôn nhựa sợi thủy tinh có giá thành cao hơn so với những loại kia, và được gia cố thêm những sợi thủy tinh bền chắc nên chậm lão hoá, cách điện khi trời giông sét, bền với thời tiết, không giữ ẩm ướt, không rỉ sét… Ngoài khả năng cách âm, cách nhiệt, loại này còn làm sáng sủa ngôi nhà.

Mái lợp cách nhiệt

Tôn nhựa thủy tinh

Trên thị trường còn có những tấm nhựa mút mỏng 3 – 5mm, bề mặt như lớp nhôm, gọi là tấm OPP hay PE bạc. Tuy nhiên, nhiều người dùng khuyên không nên mua loại nhựa này, vì tác dụng nhiệt và cách âm không cao và không bền.

Mái lợp cách nhiệt

Tấm OPP hay PE bạc

Bên cạnh đó, loại xốp chống nóng, ốp trần nhựa chống nóng ít khi được quan tâm trước đây, thường chỉ sử dụng trong những ngôi nhà cấp 4 giờ cũng khá được ưa chuộng.

Mái lợp cách nhiệt

Xốp chống nóng

Đây là loại vật liệu chống nóng phù hợp với túi tiền của đại đa số người dùng; thêm vào đó, thời gian thi công của loại vật liệu này rất nhanh, chỉ khoảng một ngày cho căn phòng có diện tích khoảng 30m2 với giá thành khá rẻ

Tuy vậy, những loại vật liệu tương đối rẻ này cũng có những nhược điểm không thể khắc phục, đó là sức chống cháy kém và bị biến dạng nhanh chóng dưới tác động của nhiệt độ cao.

Bình luận đã bị đóng.