nha-lop-mai-bitum

Mái nhà chính là nơi tụ khí của toàn thể căn nhà theo phong thuỷ. Bịt kín thì khí bế, trống trải thì khí tán. Mái nhà bằng ngói mái betong đang là một xu thế mới, liệu nó có hợp với phong thuỷ? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Tính bế khí và tán khí trong ngôi nhà theo quan niệm phong thủy sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của con người trong ngôi nhà.

tấm lợp iko shingles

Phân loại ngũ hành trong phong thuỷ

Trong căn nhà, 2 cấu trúc quan trọng nhất là tường nhà và mái nhà. Theo quan niệm của phong thủy với phương pháp luận thuyết âm dương ngũ hành, bất luận hình thức ngôi nhà có cấu trúc hình thể ra sao thì bản chất của ngôi nhà – do cấu trúc bởi những góc vuông – vẫn thuộc vào Thổ hình. Do đó với những ngôi nhà có tính tương sinh giữa mái nhà với cấu trúc nhà được coi là mối quan hệ hoàn hảo về phong thủy.

Có thể thấy điều này qua mối tương quan giữa cấu trúc bằng mái nhà nhọn – Hỏa hình – vốn là loại mái nhà phổ biến xưa nay – Hỏa sinh Thổ. Như vậy, giữa hình thức mái nhà với cấu trúc nhà: tương sinh thì tốt, khắc thì xấu.

Theo phân loại ngũ hành: mái nhà chia làm 5 loại chính: mái vút cao thuộc Mộc; mái hình tròn thuộc Kim; mái bằng thuộc Thổ; mái nhọn thuộc Hỏa; mái lượn sóng thuộc Thủy.

Những mái nhà truyền thống

Trong kiến trúc dân gian Việt Nam, mái nhà khởi nguồn từ những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên. Mỗi địa phương có một loại vật liệu lợp mái – đặc thù cho mái. Ở miền Bắc có mái tranh, mái cọ, mái rơm – rạ, … Miền Nam sử dụng nhiều lá dừa để lợp mái. Kết cấu khung mái là gỗ, tre với những liên kết mộng, chốt, thậm chí buộc bằng lạt tre (ở miền Bắc), dây dừa (miền Nam)… Những mái nhà nguyên sơ này hiện vẫn còn tồn tại ở nhiều vùng quê Việt Nam.

Mái nhà tiếp theo chính là mái ngói đất nung. Mái ngói được xem như một hình ảnh điển hình trong kiến trúc truyền thống Việt Nam. Mái nhà dân gian có bốn mái hoặc hai mái, nhà ở quy mô nhỏ thường là hai mái. Tuỳ từng loại kiến trúc mà mái ngói đi kèm với những chi tiết trang trí khác ở bờ nóc, diềm mái, bờ chảy, đầu đao… Nhiều hình tượng và những ước mơ, khát vọng của người xưa được lồng ghép vào những chi tiết trang trí trên mái hay ở hệ khung vì kèo gỗ.

>> Bạn không nên bỏ qua: Nên chọn ngói đất nung hay ngói dán bê tông cho mái nhà hiện đại

Mái nhà bằng ngói mái betong – Mái nhà hiện đại

Đối với lối kiến trúc hiện đại, sự sáng tạo nghệ thuật đã mang đến nhiều khối cấu trúc với các kiểu mái nhà khác nhau. Những kiểu mái đạt chuẩn, có khả năng tụ khí trong không gian của ngôi nhà chính là mái tam giác truyền thống, mái tròn và mái bằng.

mai-lop-hop-kim-ahi-decra

Nay để tăng thêm thẩm mỹ của ngôi nhà, các gia chủ lựa chọn mái nhà với các nhịp điệu gấp gãy. Điều đó vừa mang lại sắc thái riêng, vừa có không gian “giải nhiệt” dưới mái vào mùa hè. Mặt khác, thiết kế mái nhà cũng là giải pháp tốt để chống thấm trên mái bằng.

 Với sự tiến bộ của kỹ thuật xây dựng hiện đại, mái nhà bằng ngói mái betong không những vững chắc mà còn đem đến nét đẹp thẩm mỹ cho công trình của gia chủ. Với các loại ngói dán betong hiện đại ngày nay như ngói dán IKO, mái nhà bằng ngói mái betong chống thấm một cách tuyệt đối, không bị rêu phủ và bền màu theo thời gian.

Mái nhà bằng ngói mái betong

mái lợp IKO

Tùy theo môi trường, các diện của mái nhà thường quanh quẩn theo hình thức hai mái, nhưng đã được xử lý. Những kiểu hai, ba mái đôi theo nhiều phương đa dạng sẽ làm nên chất thơ cho “chiếc nón” của ngôi nhà. Mái cũng không còn liên tục và dày khít như trước kia nữa.

ngoi-mai-betong-dep

Trên khoảng mái rộng để chừa lại một ô vuông đủ rộng để đón ánh nắng mặt trời cho sân phơi trên tầng áp mái.