Ngói mái betong an toàn

Trong quá trình xây nhà, sau khi lợp được mái (cất nóc) là có thể coi như hoàn thành phần khung xương chủ yếu. Ngôi nhà ngói mái betong an toàn, bền vững và thuận lợi về trường khí hay không, phần nhiều cũng ở bộ mái, và những vấn đề liên quan đến mái như không gian sử dụng, che mưa nắng, thoát nước…

xay-nha-ngoi-mai-betong-toan-va-ben-vung-1

Ngói mái betong an toàn và bền vững

Để bảo vệ phần trên của ngôi nhà, tạo sinh khí thông suốt và trong lành từ trên cao xuống, khi làm mái betong cần theo nguyên tắc truyền thống là bài thuỷ – cách nhiệt – triệt lôi.

Vai trò che chở và thoát nước cần được ưu tiên hàng đầu nên phải tạo độ dốc thoát nước mưa hợp lý (bài thuỷ). Nếu là mái bằng cũng phải chú ý che 1 phần hay toàn phần bằng mái dốc để giảm mưa nắng trực tiếp rất dễ gây ngấm dột. Để ngói mái betong an toàn, mái dốc, mái bằng hoặc mái hiên luôn cần vươn ra xa so với tường nhà để giảm mưa tạt ngang và thoát nước ra phía ngoài nhà.

Cách nhiệt cho ngói mái betong an toàn tức là giảm thiểu lượng nhiệt lưu lại trên và dưới mái, đồng thời phải phối hợp cả cách nhiệt với chống thấm. Ví dụ làm sàn hai lớp kết hợp đổ đất trồng cây. Hoặc dùng “mái chồng mái” để giảm nóng, giảm thấm dột hiệu quả.

Triệt lôi là giải pháp thu sét trên mái theo dây dẫn nối xuống cọc tiếp địa, chôn sâu dưới đất. Điều này một số gia đình quên chú ý, nhất là khi nhà xây cao hơn so với các nhà xung quanh hoặc nhà ở trong khu vực mới quy hoạch còn trống trải.

chiem-nguong-nhung-ngoi-mai-betong-dep-nhat-1>> Bạn có thể muốn tham khảo: Thiết kế ngói mái betong và những điều cần tránh

 

Ngói mái betong an toàn cho kết cấu và bề mặt

Dù chọn lựa hình thức mái bằng hay mái dốc thì vẫn cần phải giải quyết tốt các vấn đề về kỹ thuật (thoát nước mưa, chống thấm, chống nóng) và mỹ thuật (hài hoà cảnh vật, hình thức ngôi nhà) song hành với yếu tố về phong thuỷ theo nguyên tắc: hình nào thì lý ấy, lý nào thì khí ấy.

Hình dáng bên ngoài của mái ngói betong xác định nội dung bên trong. Như mái che buồng thang, mái phòng thờ, mái lấy sáng, mái làm kho… đều có thể nhận ra từ bên ngoài. Những “hội chứng” chóp này, đỉnh kia rộ lên 1 thời nay đã bộc lộ nhược điểm, không chỉ về cảnh quan thẩm mỹ, mà còn cả về mặt cấu tạo, độ bền, tính tiện dụng. Vì thế, mái dốc hay mái bằng đều có những ưu nhược điểm nhất định, miễn là gia chủ lưu tâm phần thiết kế sao cho hợp lý về không gian trong ngoài, gắn kết được với cảnh quan chung, môi trường sống, chứ không đơn thuần là ý thích cá nhân.

xay-nha-ngoi-mai-betong-toan-va-ben-vung-1

Phần trên mái thuần dương, dưới mái thuần âm, ngày nóng, đêm lạnh, mưa nhiều, gió mạnh… khiến bề mặt mái cần được chọn lựa kỹ loại vật liệu lợp mái và cách thức thi công để đảm bảo ngăn chặn tác động xấu từ bên ngoài vào nhà.

VLXD TCBM hướng dẫn những lưu ý khi chọn loại vật liệu lợp mái:

  • Chọn tôn thì nên dùng loại có lớp cách âm, cách nhiệt, tấm trần cách nhiệt.
  • Chọn ngói mái betong thì cần loại chống thấm phủ bitum, chống rêu mốc và nhẹ như ngói dán betong IKO.
  • Hay chọn tấm lợp hợp kim thì chọn những tấm lợp có cấu tạo từ hợp kim Zincalume phủ lớp đá màu để chống nóng và giữ độ bền màu như tấm lợp hợp kim AHI, TILCOR.
  • Chọn mái bằng thì cần lưu ý về gạch chuyên chống nóng, làm sàn hai lớp…