iko2

Ngói là loại vật liệu lợp mái thường được sử dụng để lợp mái các công trình xây dựng. Tùy theo cách thức chế tạo, phương pháp, nguyên liệu sản xuất, công nghệ sản xuất hoặc phạm vi sử dụng để phân thành nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng, lựa chọn loại ngói thích hợp với khí hậu Việt Nam mới là vấn đề nan giải. Công ty Toàn Cầu mời bạn tham khảo các loại ngói sau.

Ngói lợp nhà thông thường hay ngói đất nung

ngoi-thich-hop-voi-khi-hau-viet-nam

Ngói đất nung được chế tạo chủ yếu từ đất sét, qua các công đoạn như ủ đất, cán, nhào, đùn ép, hút khí… Sau quá trình phơi ủ sẽ chuyển sang tạo hình bằng dập dẻo. Tùy theo hình dáng và vị trí sử dụng của sản phẩm lợp mái cuối cùng, ngói được đặt những tên gọi khác nhau.

Ngói mộc sấy tự nhiên hoặc cưỡng bức đến độ ẩm cần thiết, sau khi khô có thể tráng men hoặc không tráng men. Sau đó được xếp vào lò để nung. Dưới tác dụng của nhiệt, khoảng 1000°C –1150°C, đất sét kết khối, rắn chắc lại nên có hình dáng ổn định và độ hút nước thấp.

Một số phương pháp làm có thể thêm thiết bị, một số lại bỏ bớt một vài công đoạn, tất cả đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

>> Tham khảo: Ngói dán Bitum nhiều ưu điểm, tiết kiệm chi phí

Nung ngói có thể nung trong các lò thủ công hoặc lò tự động, loại lò liên tục hay gián đoạn.

Ngói lợp có loại không tráng men chỉ cần nung 1 lần, loại tráng men có thể nung 1 hoặc 2 lần.

Loại ngói này cũng được xem là ngói thích hợp với khí hậu Việt Nam, bởi nó được sử dụng từ bao đời nay. Tuy nhiên, về tuổi thọ thì kém hơn so với ngói dán betong.

 Ngói thích hợp với khí hậu Việt Nam

Ngói thích hợp với khí hậu Việt Nam

Ngói màu

Các loại ngói này có rất nhiều tên gọi như Ngói dán betong, ngói xi măng, ngói không nung hay là ngói màu…

Được chế tạo bởi vữa xi-măng và sơn phủ bột màu. Hỗn hợp sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, nén chặt lại bằng búa gỗ (sản xuất thủ công), hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp). Sau đó là công đoạn bảo dưỡng trong một thời gian nhất định.

Hiện nay, các nhà sản xuất sử dụng hai công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

Sơn acrylic được phun lên bề mặt ngói khô sau khi sấy với công nghệ phủ màu khô. Việc này đơn giản như sơn nhà và việc chọn lựa màu sắc phun cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, độ bền của màu sắc cho sản phẩm không được cao, màu sắc sẽ chóng phai do sơn acrylic có tính nhạy cảm cao với tia cực tím.

Công nghệ phủ màu ướt WET on WET hiện đang là công nghệ hàng đầu được áp dụng. Bột màu được hoà lẫn với vữa hồ rồi phun trực tiếp lên bề mặt ngói còn ướt, tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt viên ngói. Với công nghệ này, màu sắc ngói được giữ lâu hơn so với ngói màu làm từ công nghệ khô.

Ưu việt nhất có thể kể đến đó là ngói mái betong IKO. Loại mái dán betong hiện đại này được sản xuất với một thành phần độc đáo – bitum nhựa đường kết hợp với sợi thuỷ tinh. Đây được kì vọng là loại ngói thích hợp với khí hậu Việt Nam, bởi tuổi thọ lâu dài cùng khả năng chống chịu với thời tiết cực tốt.