Ta thường nghĩ đến một phương án tiết kiệm đối phó với trời quá nóng là lắp tấm cách nhiệt. Nhưng các bạn đã biết gì về các tấm tôn cách nhiệt chống nóng thông dụng? Bài viết sau đây giới thiệu thêm về các vật liệu cách nhiệt hiện đại và giúp bạn có được lựa chọn phù hợp.

Ở Việt Nam, nhiệt độ trung bình khoảng từ 22 độ C đến 27 độ C. Riêng ở  miền Bắc vào những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm nhất, nhiệt độ có thể đạt đỉnh khoảng 39 độ C, còn khi vào đông nhiệt độ có phần hạ xuống từ 2-3 độ C. Vì vậy chênh lệch giữa hai mùa rất lớn. Đối với ở miền Nam nhiệt độ quanh năm hầu như luôn ở mức cao cộng thêm độ ẩm cao là nguyên nhân gây nên sốc nhiệt. Việc sử dụng tấm tôn cách nhiệt chống nóng có thể khắc phục được vấn đề nhiệt độ nêu trên với chi phí tương đối thấp.

xu-huong-thiet-ke-mai-nha

Chúng ta có thể lựa chọn phương án lắp điều hòa nhiệt độ, quạt gió,… để giảm ảnh hưởng của nhiệt độ đến công việc, cuộc sống, hoạt động khác. Nhưng phương án vừa tiết kiệm vừa tạo sự thoáng mát tự nhiên cho ngôi nhà mà không sử dụng đến điện năng chính là sử dụng tôn ngói cách nhiệt, tôn cách nhiệt chống nóng như panel cách nhiệt, xốp cách nhiệt. Mái lợp cách nhiệt ngoài giúp giảm nóng vào mùa hè, còn giúp giữ nhiệt cho những ngày đông. Tuy nhiên, mỗi loại vật liệu cách nhiệt có những ưu – nhược điểm riêng. Ví dụ: tôn có nhược điểm là dễ gây nóng do hấp thụ nhiệt , nhưng bù lại giá cả rẻ còn tấm tôn cách nhiệt chống nóng hay panel cách nhiệt với giá thành cao hơn nhưng không gây nóng.

TCBM sẽ đưa ra những thông tin cơ bản để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn những vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất hiện nay.

Bên cạnh đó còn cho biết thêm công dụng và ứng dụng độc đáo của vật liệu cách nhiệt giải quyết vấn đề nhiệt và trang trí. Sau đây là một vài vật liệu cách nhiệt thông dụng nhất hiện nay.

1. Tấm cách nhiệt

Tấm cách nhiệt là lựa chọn phổ biến nhất. Nó được chia thành các loại sau đây:

Tấm cách nhiệt kim loại:

Trên thị trường TPHCM, tôn, fibro xi măng, vách tôn trong xây dựng nhà công nghiệp là những tấm cách nhiệt kim loại phổ biến nhất. Kết cấu phổ biến nhất của những tấm cách nhiệt này là lớp phủ màng nhôm trên lớp nhựa P.E chứa túi khí.

tôn cách nhiệt chống nóng

Cấu tạo của tấm cách nhiệt nhôm

Tấm cách nhiệt kim loại hoạt động theo nguyên lý dựa vào lớp màng nhôm ngăn cản bức xạ nhiệt làm hạn chế việc thu nhiệt và tỏa nhiệt. Tiếp đó túi khí ngăn chặn quá trình tản nhiệt và dẫn nhiệt nhanh tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai mặt khoảng 50% – 60%. Ngoài tác dụng giữ nhiệt vào mùa đông cách nhiệt vào mùa hè, thì vật liệu này còn giúp cách âm, tiết kiệm chi phí dùng điện, đặc biệt có thể lát trần vách sàn ô tô. Tôn cách nhiệt do Việt Nam sản xuất có giá thành rẻ nhưng lại có nhược điểm hấp thụ nhiệt cao. Vì vậy để khắc phục nhược điểm này thì thường bên dưới lớp tôn còn được phủ thêm một lớp cách nhiệt PVC hoặc PU hoặc tôn và cuối cùng là một lớp tôn nữa.

Màng nước chống nóng:

Ngoài tôn cách nhiệt chống nóng, màng nước chống nóng là tấm cách nhiệt khá phổ biến, sản phẩm này thường được ứng dụng như là cửa sổ trong quán ăn, nhà hàng hay những căn hộ cao cấp.  Nước chảy thành dòng đã tạo nên hiệu ứng mát mẻ. Cấu tạo bởi hai tấm kính dày đặt song song với một máng nước nhỏ phía trên, bên dưới là bể chứa nước được máy bơm đưa lên xuống liên hoàn tạo cảm giác mát mẻ. Tuy nhiên đây là sản phẩm khá đắt đỏ. Tổng cộng giá có thể lên tới 4 triệu đồng/bộ.

Tấm lợp khác:

Các tấm lợp sinh thái có độ bền rất cao như tấm lợp sinh thái TẤM LỢP TILCORTẤM LỢP AHI chế tạo từ Hợp kim Zincalume, Lớp đá phủ tự nhiên, keo acrylic nên khả năng cách nhiệt, cách âm tốt.

tôn cách nhiệt chống nóng

Ngoài ra, MÁI LỢP BITUM IKO cũng là loại mái lợp sinh thái có tính năng tương tự, nhưng thành phần cấu tạo chính từ Bitum và phủ đá tự nhiên.

Bên cạnh các ưu điểm dễ thi công, trọng lượng nhẹ, mẫu mã và chủng loại phong phú nên được sự ưu ái của các nhà thầu xây dựng. Giá thành cũng rất cạnh tranh Bạn có thể tham khảo trên website của Cty TNHH VLXD Toàn Cầu – TCBM: https://tcbm-roofings.vn

2. Bông thủy tinh cách nhiệt

Bông thủy tinh cách nhiệt là được chế tạo từ sợi thủy tinh, an toàn khi sử dụng vì không sử dụng hóa chất. Sản phẩm với nhiều dạng khác nhau như phủ nhôm hoặc nhựa PVC hoặc trơn bóng. Bông thủy tinh cách nhiệt là phương án cách nhiệt được lựa chọn nhiều trong công nghiệp hiếm khi được sử dụng trong xây dựng cơ bản như xây nhà trọ giá rẻ hay nhà ở. Với ưu điểm vượt trội về ngăn cản hấp thụ nhiệt bức xạ, giảm thiểu tiếng ồn tốt nên được sử dụng nhiều nhất để xây dựng nhà xưởng, xây dựng bất động sản ở vùng đất trống trải.

tôn cách nhiệt chống nóng

Bông cách nhiệt phủ nhôm

3. Các vật liệu cách nhiệt khác

Trong 3 vật liệu cách nhiệt: Tấm xốp cách nhiệt, tấm thạch cao và ốp trần nhựa, tấm thạch cao là được dùng phổ biến hơn vì sự đa dạng và đáp ứng tốt các yêu cầu về chống nóng chống ẩm và cách âm. Ngoài ra, tấm thạch cao còn có ưu điểm: dễ thi công, không độc hại, không cháy đạt yêu cầu thẩm mĩ. Tấm xốp cách nhiệt, ốp trần nhựa thì có ưu điểm giá thành rẻ, hiệu quả chống nhiệt. Tuy nhiên, dễ cháy và chưa đạt yêu cầu thẩm mĩ cùng nhiều nhược điểm khác.

Để có được phương án tốt nhất cho ngôi nhà, bạn hãy tham khảo các vật liệu cách nhiệt khác nhau để có được sản phẩm tốt nhất. Vì mỗi vật liệu và mỗi phương án đều có những ưu và nhược điểm riêng

>> Bạn có thể muốn tham khảo: MÁI LỢP KIM LOẠI PHỦ ĐÁ TỰ NHIÊN DECRA – AHI Zincalume