Thép mạ kẽm nhúng nóng

Thép mạ kẽm nhúng nóng (Hot dip galvanized steel) là Thép được nhúng trong kẽm nóng chảy để tạo ra một lớp phủ đặc biệt có khả năng chống lại sự hình thành của gỉ sét. Công ty TCBM hân hạnh giới thiệu quy trình thép mạ kẽm nhúng nóng – ứng dụng tạo nên hợp kim Zincalume chống gỉ trong loại mái lợp hiện đại: Mái lợp Ahi.

Quá trình mạ kẽm nhúng nóng tạo ra bề mặt của thép một cấu hình tinh thể đặc trưng. Thép mạ kẽm nhúng nóng sử dụng phổ biến trong các ứng dụng thép ngoài trời, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các tác nhân thời tiết. Chi phí đầu tư lắp đặt thấp hơn nhiều so với đầu tư thép không gỉ. Hợp kim Zincalume (cấu tạo của ngói thép phủ đá Decra AHI) là một trong những ứng dụng của thép mạ kẽm nhúng nóng.

Quy trình chế tạo thép mạ kẽm nhúng nóng trải qua khá nhiều công đoạn.

Thép mạ kẽm nhúng nóng

Ở công đoạn đầu tiên, thép được rửa sạch và xử lý hóa học, loại bỏ bụi bẩn và các sản phẩm oxy hóa trên bề mặt thép. Sau đó, chúng được đưa vào nồi đun kẽm nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 435 – 455° C. Kẽm nóng phản ứng với thép, tạo thành bề mặt hợp kim thép và kẽm.

Lớp bên trong là 75% kẽm và 25% thép; lớp ngoài 100% kẽm. Kẽm dư thừa sau đó được loại bỏ ra hết và thép mạ kẽm được làm nguội bằng nước hoặc bằng không khí lạnh.

Khi thép mạ kẽm nhúng nóng tiếp xúc trực tiếp với không khí, kẽm sẽ phản ứng với nước, oxy và carbon dioxide để tạo thành lớp kẽm cacbonat (ZnCO3) tương đối bền vững.

Bề mặt kẽm cacbonat sẽ bảo vệ thép bằng hai cách: vừa tạo ra 1 lớp bền mặt cơ học giữa thép và không khí, làm giảm thiểu tiếp xúc của thép với oxy, đồng thời cũng đóng vai trò như một cực anode. Kẽm bị oxy hóa nhanh hơn sắt, nên sẽ nhường electron trong quá trình này. Thép nhận các điện tử này, giảm khả năng phản ứng hóa học của sắt, làm chậm quá trình ăn mòn.

Bề mặt kẽm làm chậm quá trình oxy hóa của sắt

 Tuy nhiên, khi tiếp xúc với hóa chất ăn mòn trong môi trường, lượng kẽm sẽ giảm dần và giảm hiệu quả bảo vệ lớp thép bên trong. Mưa axit và nước muối sẽ làm tăng tốc độ ăn mòn, làm cho bề mặt kẽm bị mất đi một cách nhanh chóng.

Nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Nó sử dụng cho kết cấu dầm thép, tấm lợp mái, bu lông, đai ốc, ống dẫn thép, thang máng cáp, lan can, lưới sắt và nhiều ứng dụng khác.

Vật liệu này có tuổi thọ tương đối dài, trên 50 năm trong điều kiện lắp đặt bình thường. Nếu ứng dụng được sử dụng ở môi trường tiếp xúc với nước biển, axit, các tác nhân mài mòn cơ học, hoặc những điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì thép không gỉ sẽ là một lựa chọn tốt hơn trong dài hạn.

>> Mời bạn tham khảo: MÁI LỢP KIM LOẠI PHỦ ĐÁ TỰ NHIÊN DECRA – AHI Zincalume