ton-cach-nhiet

Trong dân gian lưu truyền khá nhiều những quan niệm kiêng kỵ khi làm nhà ngói mái betong, như kiêng nhà bị đòn đông chĩa sang, “góc ao, đao đình”, thường phải đếm số lượng đòn tay khi lợp mái nhà, xem ngày giờ gác đòn đông…

Kiêng kỵ khi làm nhà ngói mái betong – Nhất góc ao, nhì đao đình

“Nhất góc ao, nhì đao đình” là một kiểu bố cục nên chú ý của ngôi nhà, khi xây dựng cần phải tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, miếu, đền hướng vào chính diện nhà. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái, đồng nghĩa với việc bố cục của các nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo những cạnh tường, cạnh mái thổi đến nhà mình.

san-golf-long-thanh

Về cấu tạo, điểm góc mái luôn là điểm xung yếu nên các mái nhà xưa thường hay có các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa để khóa cứng góc mái lại, kết hợp tính trang trí tạo thành những đầu đao mang nhiều ý nghĩa về tâm linh. Mở cửa ra nhìn vào góc mái chĩa vào nhà mình thì luôn tạo cảm giác bất an.

Nhiều gia chủ thời nay xem việc đổ tấm bê tông trên cùng làm mái betong là… thượng lương để kết thúc phần xây dựng khung xương cơ bản của căn nhà. Điều này xét về tiến trình xây dựng là chính xác, nhưng xét về mặt ý nghĩa của xây dựng truyền thống thì không chuẩn xác lắm. Mặt khác thì cách cấu tạo của lợp mái hiện đại đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đỉnh nữa, mà là hai cây xà gồ thép đặt gần nhau ở trên đỉnh để thuận tiện hơn cho việc lợp & liên kết ngói đỉnh mái.

>> Có thể bạn muốn xem: Ngói dán Bitum nhiều ưu điểm, tiết kiệm chi phí

Kiêng kỵ khi làm nhà ngói mái betong – Đếm số đòn tay

Ngày xưa, do cây đòn dông nằm ở chính giữa nên số đòn tay trong bộ mái nhà xưa luôn là số lẻ, dẫn đến ngày nay nhiều người vẫn còn đếm số lượng đòn tay mang nhiều màu sắc mê tín theo “sinh lão bệnh tử”. Đối với mái betong, một số gia chủ vẫn sử dụng hệ vì kèo trên lớp betong để tạo khoảng thông thoáng cho lớp betong chứ không dán ngói trực tiếp lên lớp betong. Họ vẫn đếm số lượng theo phong thuỷ như là nhà mái ngói truyền thống.

Ngôi nhà truyền thống đa phần quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh mái nhà kéo từ đông sang tây. Mà cư dân nông nghiệp thì xem phương đông là khởi điểm cuộc sống, nơi mặt trời mọc, thuộc mộc, nên xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương thường được bọc vải đỏ hai đầu & treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng đối với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà.

Theo hình thế trong phong thủy, nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa mà theo ngũ hành thì hành hỏa khắc Kim (tiền tài), nên nhiều người lo ngại nếu bị chĩa Hỏa sang phía nhà mình thì tiền tài sẽ hao tổn.

Kiêng kỵ khi làm nhà ngói mái betong – Về văn hoá ứng xử khi xây nhà thời nay

Về cấu tạo, ta thấy nóc nhà ngày xưa có các khe hở 2 đầu thông gió là nơi thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài. Nếu nhà đối diện mở cửa ra, gặp ngay “tam giác ấy” thì sẽ bất lợi. Từ đó, không riêng gì cây đòn dông mà các cây đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu nhìn thấy chĩa sang nhà của nhau.

Xét về văn hóa ứng xử, điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà, giữ gìn cho người cũng là cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng thì hiện nay, nhiều biệt thự lợp ngói mái betong đã dùng thép tấm làm thành nẹp, bịt kín đầu các xà gồ như là một giải pháp an toàn để không đụng chạm đến xung quanh.

mai-lop-hop-kim-dep-cho-cong-trinh-sang-trong-8

Loại ngói mái betong mà các biệt thự hiện nay thường sử dụng là mái lợp IKO có xuất xứ từ Mỹ. Loại ngói dán betong này có nhiều màu sắc để lựa chọn và mang một vẻ đẹp thẩm mỹ rất sang trọng nên rất được ưa chuộng.