Ngói mái betong nào tốt?

Trong thực tế thi công nhà ở, có đôi lúc, gia chủ, người thiết kế và đơn vị thi công băn khoăn về vấn đề thi công phần mái nhà. Không biết nên chọn lợp mái ngói truyền thống hay loại NGÓI MÁI BETONG hiện đại, và nếu chọn, thì sử dụng ngói mái betong nào tốt? Hãy cùng VLXD Toàn Cầu tìm hiểu qua bài viết sau:

Tuy cùng tạo ra một dáng vẻ bên ngoài, nhưng giữa 2 phương pháp lợp ngói và dán ngói có sự khác biệt. Có người bảo đúc betong rồi dán ngói cho chắc chắn, ý kiến khác lại thích lợp mái ngói truyền thống kiểu xưa trông “tình cảm” hơn. Ta cùng thử tìm hiểu hai cách lợp này có ưu, nhược gì trong sử dụng hiện nay:

Lợp mái ngói theo kiểu truyền thống

Lợp mái ngói theo cách truyền thống bằng hệ kèo, xà gồ, rui, mè… mà hiện nay thường thay bằng hệ sắt hộp hoặc hệ giàn kèo thép mạ, thì toàn thể bộ mái có khối lượng nhẹ hơn hệ rui mè cũ. Tân tiến hơn truyền thống, các viên ngói liên kết trên giàn thép bằng vít.

Và theo ý kiến nhiều kiến trúc sư theo kiểu truyền thống thì về mặt thẩm mỹ, một bộ mái ngói được lợp với rui-mè-đòn tay bên dưới nhìn lên trông vẫn “đúng kiểu” hơn, đem lại sự cảm thụ đầy đủ về cấu trúc hơn so với hệ giàn kèo thép mạ cần phải sử dụng laphông để tăng thêm thẩm mỹ.

Ngói mái betong nào tốt

Tuy nhiên, ngói truyền thống cũng gây nên lo ngại rằng khe hở giữa các viên ngói có thể bị mưa tạt vào do kích thước không đồng nhất và kĩ thuật lợp không tốt, gây thấm dột và nhanh hư hỏng ngói. Thêm khả năng nữa là bị trộm cạy ngói chui xuống. Do sản xuất thủ công và vật liệu cấu thành từ đất sét nên khó có thể yêu cầu tất cả những viên ngói đều có kích thước đồng nhất và chồng khít lên nhau.

Ngói mái betong nào tốt

Bên cạnh đó là màu sắc ngói truyền thống chỉ duy nhất màu đỏ đặc trưng. Việc này gây khó khăn cho việc phối màu với tường nhà và cản trở khả năng sáng tạo của người thiết kế.

Lợp mái betong bằng cách sử dụng ngói mái betong

Với mái betong đúc nghiêng rồi dán ngói lên, khối lượng của bộ mái nặng hơn hệ rui mè, dàn kèo. Nó bao gồm dầm, tấm betong cốt thép, vữa hồ xi măng, vì thế thời gian thi công lâu và phức tạp hơn.

Ngói mái betong nào tốt

Việc thi công lợp ngói dán betong khá đơn giản, do các viên ngói được sản xuất công nghiệp nên kích cỡ đồng nhất hơn, chỉ việc trát vữa hồ lên và đặt viên ngói lên sao cho khít nhau. Vấn đề là nên chọn sử dụng loại ngói mái betong nào tốt, chất lượng, kích cỡ đồng nhất từ các nhà sản xuất uy tín.

Ngói mái betong nào tốt

Người ta thường sử dụng ngói mái betong đối với những chi tiết mái có diện tích nhỏ như mái cổng, mái viền trên cửa, mái hắt ban công. Trong thiết kế kiến trúc nhà phố liền kề hoặc biệt thự, người ta cũng ưa chuộng sử dụng ngói dán betong bởi sự chắc chắn và an toàn của nó. Nỗi ám ảnh về mái nhà lợp ngói dùng khung gỗ mục nát, thấm dột ngày xưa đã lùi hẳn vào dĩ vãng rồi.

Tư vấn – ngói mái betong nào tốt?

Nếu bề mặt mái rộng thì dễ bị co giãn khi thời tiết thay đổi đột ngột nên hiện tượng thấm dột trong kết cấu thường là nỗi lo ngại của nhiều người. Khi sửa chữa và chống thấm cũng khó khăn vì lớp ngói bên ngoài “dính” vào sàn betong, đồng thời nước ngấm vào bên trong giữa các viên ngói, rất khó tìm vị trí thấm chính xác.

Ngói mái betong nào tốt

Tất cả những vấn đề lo ngại trên đều sẽ được giải quyết bởi một loại ngói mái betong chống thấm tuyệt đối – IKO . Đây là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi từ đầu: ngói mái betong nào tốt.

>> Bạn sẽ muốn tham khảo: Tấm lợp sinh thái IKO cam kết bảo hành 20 – 30 năm

Ngói mái betong IKO với thành phần từ bitum nhựa đường, đặc biệt kháng nước. Khả năng chống thấm của IKO là tuyệt đối, được nhà sản xuất, nhà phân phối cam kết bảo hành 30 năm.