tam-lop-pho-bien-2

Mái nhà không đơn thuần là chức năng bảo vệ, chống chọi lại tác động của môi trường mà còn là điểm nhấn tạo nên yếu tố thẩm mỹ cho cả công trình. Ngày nay, xu hướng mới đang là sự nổi lên của một trong 2 lựa chọn: Mái ngói dán betong hay sân thượng? Hãy cùng xem bài viết để nhận được những tư vấn từ công ty VLXD Toàn Cầu.

Mái ngói dán betong hay sân thượng

Trước đây, mái nhà thường chỉ được chú trọng vào công năng sử dụng mà ít khi được cân nhắc về tính thẩm mỹ, tính đồng bộ chỉnh thể so với cả công trình. Vì thế, ta vẫn thường hay bắt gặp những ngôi nhà mang dáng dấp hiện đại của cửa kính khung nhôm, nhưng lại “đội” trên đầu kiểu củ hành hay tháp chuông, hoặc trên sân thượng là một tổ hợp những dây phơi, giàn ăngten, bồn nước inox nhỏ to, đứng nằm các loại… Lựa chọn giữa mái ngói dán betong hay sân thượng là một lựa chọn khó, nó còn tuỳ thuộc vào kiểu dáng của ngôi nhà và nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Chống thấm và chống nóng cho sân thượng

Có thể nhiều gia chủ e ngại làm sân thượng sẽ dễ bị thấm và nóng. Nhưng thực tế hoàn toàn có thể khắc phục được điều này.

Mái ngói dán betong hay sân thượng

Sau khi đổ betong mái, bạn nên ngâm nước để kiểm tra và xử lý các vết thấm, rồi tô vữa chống thấm. Chúng ta có thể đổ đất để trồng trọt, còn khu vực giặt phơi hay đặt bàn tiệc thì nên thêm một lớp đan ở bên trên kê lên hàng gạch cao 200 – 300 mm. Khoảng trống giữa hai lớp đan nên dùng nước thải giặt đưa vào cho ngập cao 100 – 200 mm. Lớp đất trồng cây và lớp đan bên trên sẽ bảo vệ cho lớp đan chính chịu lực, không bị tác động của ánh nắng, vì thế đan sẽ không bị nứt, không bị thấm, còn các phòng ốc bên dưới thì mát mẻ.

>> Có thể bạn muốn tham khảo: Những mẫu biệt thự mái ngói dán betong đẹp mắt

Mái betong dốc và mái bằng

Các ngôi nhà ở Việt Nam thường là dùng hai loại mái dốc và mái bằng. Hầu hết nhà ống thì đều sử dụng sân thượng. Lý do là nhằm tăng diện tích sử dụng trên cao.

Ngoài ra, vì thiếu diện tích nên mái bằng thường sẽ trở thành vườn cảnh và mái kính lấy sáng cho giếng trời. Hệ thống mái che có thể thiết kế di động trượt trên ray để đóng mở theo điều kiện thời tiết, nhằm khai thác tối đa thông gió, lấy sáng cho cả ngôi nhà.

Mái ngói dán betong hay sân thượng

Mái bằng có thể đổ đất trồng cây, cỏ tạo thành khu vườn trên cao. Có thể làm nơi giặt phơi, hồ bơi nhỏ, một sân trăng đầy gió, đặt bàn trà ngắm trăng lãng mạn.

Ngược lại thì hầu hết các biệt thự đều dùng mái ngói dán betong, dường như để tạo thêm nhiều cung bậc, tăng thêm độ sang trọng và hoành tráng cho biệt thự. Loại ngói mái betong được ưa chuộng nhất hiện nay là mái IKO.

Mái ngói dán betong hay sân thượng

Với những ngôi nhà có sàn mái betong cốt thép, gia chủ có thể chọn giải pháp truyền thống là dựng hệ xà gồ, vì kèo rồi lợp tấm lợp hợp kim bên trên. Giải pháp này giúp mái nhẹ hơn, dễ thi công và sửa chữa. Loại tấm lợp hợp kim được khuyên dùng là tấm lợp Tilcor, vì độ bền và trọng lượng rất nhẹ – không cần một hệ xà gồ quá hoành tráng.

Mái ngói dán betong hay sân thượng

Kết cấu mái dốc thường được tận dụng với tầng áp mái để tối đa hóa công năng và tạo ra những không gian thú vị. Đó có thể là phòng thờ, hoặc phòng làm việc, nghe nhạc, xem phim hay thậm chí làm phòng ngủ.

Mái ngói dán betong hay sân thượng

Kết – Mái ngói dán betong hay sân thượng?

Cho dù chọn loại kết cấu mái nào, mái ngói dán betong hay sân thượng thì trước hết nó phải phù hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà bạn cũng như các tiêu chí kỹ thuật khác. Đặc biệt là nên chú ý đến khả năng chống thấm, chống nóng, độ an toàn… Tuỳ theo mục đích sử dụng, sở thích và điều kiện môi trường mà gia chủ nên cân nhắc để lựa chọn giữa mái ngói dán betong hay sử dụng sân thượng.