Mái nhà là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất và trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, để chống nóng cho căn nhà, trước hết nên chống nóng cho phần mái nhà. Bằng cách sử dụng vật liệu lợp mái là tấm lợp hợp kim cách nhiệt, ngôi nhà của bạn sẽ mát mẻ hơn hẳn. Hãy cùng tham khảo bài viết để được lý giải.

tấm lợp hợp kim

 Vào mùa hè, các gia đình thường chọn nhiều giải pháp để xoa dịu cái nóng bức trong nhà. Ngoài các xử lý của các chuyên gia xây dựng, thì việc chọn loại vật liệu xây dựng thích hợp cũng đóng một vai trò rất quan trọng vì chúng phải mang lại hiệu quả chống nóng tốt và giá thành phù hợp. Đặc biệt là đối với phần mái nhà – nơi chịu nhiều ánh nắng nhất của căn nhà.

Mái nhà là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất và trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Xử lý chống nóng cho mái nhà là bạn đã thành công 50% trong công cuộc chống nóng cho nhà mình. Trước hết là cần chú ý đến vật liệu lợp mái.

Tham khảo: giá mái lợp hợp kim rẻ

Tấm lợp hợp kim cách nhiệt

Tấm lợp hợp kim cách nhiệt TILCOR với những đặc tính nổi trội từ hợp kim Zincalume và lớp đá phủ, được xử lý với công nghệ tiên tiến nên tính năng cách âm, cách nhiệt rất tốt.

chong-nong-voi-tam-lop-hop-kim-cach-nhiet-2

Ưu điểm của tấm lợp hợp kim cách nhiệt này là trọng lượng nhẹ, mịn màng lại rất bền đẹp và không bị rêu mốc, rỉ sét, không bị ảnh hưởng của hơi muối biển, sương muối. Điểm đặc biệt hơn đối với các loại vật liệu lợp mái khác là tấm lợp hợp kim chịu được bão và mưa đá, cách điện và an toàn khi trời giông sét… Lại có giá thành tương đối dễ chịu nên cũng khá đắt hàng trong những ngày đầu hè.

tấm lợp hợp kim

chong-nong-voi-tam-lop-hop-kim-cach-nhiet-2

Nếu sử dụng loại mái lợp cách nhiệt này, bạn không cần phải sử dụng kèm những vật liệu cách nhiệt khác nữa. Vì lớp đá tự nhiên phủ trên bề mặt tấm lợp đã làm tất cả những công dụng cách nhiệt và thẩm mỹ.

Một số loại mái lợp cách nhiệt khác

Tấm polynum cách nhiệt

tấm lợp hợp kim

Trên thị trường còn có tấm polynum cách nhiệt, trải áp dưới các dạng mái như ngói, tôn và các loại mái lợp khác. Tấm polynum cấu tạo từ nhựa, chứa các túi khí nhỏ lấm tấm như những hạt nút. Trên bề mặt phủ lớp nhôm mỏng nguyên chất để cách nhiệt bức xạ mặt trời theo phương pháp phản nhiệt. Loại này có thể thi công làm mới hay đóng trên mái nhà hiện hữu.

 Tấm nhựa mút (OPP hay PE)

Gần giống như tấm polynum, thị trường còn có những tấm nhựa mút mỏng 3-5 ly, một bề mặt “giả” như lớp nhôm, thường gọi là tấm PE hay OPP.

Mái ngói

Nếu không kể đến những sản phẩm lợp mái truyền thống như rơm, rạ, gỗ thì ngói là vật liệu truyền thống tốt để chống nóng, sau đó đến tôn. So với tôn, vật liệu ngói có thể giảm từ 40% – 50% hơi nóng. Loại vật liệu lợp mái này tương đối rẻ tiền, phù hợp với đa số người có nhu cầu xây dựng cải tạo nhà ở.

tấm lợp hợp kim

tấm lợp hợp kim

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là ngày nay, lợp ngói trên hệ kèo, gỗ trở nên khó thực hiện ở những ngôi nhà phố.

Gạch

tấm lợp hợp kim

Đối với nhà mái bằng, nhất thiết phải sử dụng loại gạch chống nóng thì mới có thể giảm được lượng nhiệt khổng lồ mà betong hấp thụ từ bức xạ mặt trời. Gạch chống nóng trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã và giá cả. Với việc tạo ra những lỗ rỗng ở viên gạch, nhà sản xuất đã giảm bớt nhiệt hấp thụ trên mái nhà.

Khi thi công, chỉ việc gác hờ lên các đường gạch xây cao 30 – 40cm tính từ nền mái bằng chính. Khi thi công đường thoát nước phải tạo bề mặt có độ nghiêng để thoát nước tốt, tránh ảnh hưởng tới công trình khác. Sân thượng là phần trên cùng của căn nhà, vừa là sân vừa là mái che mưa nắng. Sân thượng nhất thiết phải bố trí hệ thống thoát nước tốt không để bụi rác, lá cây chồng chất và thoát vào ống.

Giải pháp chống nóng và chống thấm tốt nhất là tạo thêm một lớp đan phủ mặt. Lớp đan nên dày ít nhất 5 cm, độ dốc ít nhất là 0,5%. Nhựa flintkote quét 3 nước, có lưới thủy tinh hay nilon. Lớp gạch hoặc cục betong chỉ đặt sau khi trát vữa chống thấm và quét flintkote. Tác dụng của tấm đan là che chở lớp đan mái khỏi bị nứt nẻ. Lớp không khí ở giữa để cách nhiệt. Cách này tuy tốn kém, nhưng dễ sửa chữa, khi bị dột, chỉ cần dỡ đan lên rồi quét lại flintkote vào những nơi bị thấm nước.