Chống ồn cho nhà phố bằng ngói dán betong

Tiếng ồn trong cuộc sống luôn là một trong những nguyên nhân gây ra sự khó chịu và căng thẳng trong sinh hoạt gia đình. Hiện nay, với thực trạng nhà phố liền kề nhau cùng với mật độ giao thông đông đúc thì việc chọn lựa những giải pháp giảm thiểu tiếng ồn luôn là mối quan tâm hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu những cách chống ồn cho nhà phố bằng ngói dán betong sau đây.

 

Có rất nhiều điểm xuất phát của tiếng ồn: mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ, sàn nhà, tiếng động từ tầng trên xuống tầng dưới,…Tùy từng trường hợp mà ta có thể chọn lựa loại vật liệu và giải pháp thi công phù hợp.

Chống ồn cho nhà phố bằng ngói dán betong

Việc sử dụng mái ngói dán betong sẽ tăng hiệu quả giảm ồn hơn là mái tôn vốn là tác động gây nên tiếng ồn khi mùa mưa đến.

chiem-nguong-nhung-ngoi-mai-betong-dep-nhat-1

Trần nhà:

Đóng trần sẽ giúp hạn chế tiếng ồn từ trên mái nhà xuống cũng như những tiếng động trong sinh hoạt ở tầng trên phát ra xuống tầng dưới. Để đóng trần nhà, thông thường người ta thả đà trần và đóng ván ép hoặc sử dụng loại tấm trần nổi (trần thả).

Đối với việc đóng ván trần, có thể tạo khoang chứa cát phía trong để chống chấn động sàn và còn giúp ngăn dội âm từ tầng trên xuống tầng dưới.

Đối với tấm trần nổi có thể sử dụng loại trần tiêu âm dày khoảng 13 mm. Loại này bề mặt có hoa văn và được đục lỗ thông suốt, lõi được gia cố bằng sợi thủy tinh nên tiếng ồn thoát đi được và sẽ không lưu lại trong phòng.

Sàn nhà:

Nên lát sàn nhà bằng gỗ hoặc ván ép thay vì lát bằng gạch men hay đá. Những khoảng hở giữa khung sàn gỗ hoặc là lớp mút mỏng lót dưới nền khi sử dụng ván sàn gỗ nhân tạo đều giúp tiêu âm tốt và còn tạo sự êm ái khi di chuyển.

Chống ồn cho nhà phố bằng ngói dán betong

Ngoài ra ta có thể sử dụng thêm thảm lót sàn để cách âm, giảm thiểu việc khuếch đại âm thanh từ sàn nhà lên bàn ghế và các vật dụng khác.

>> Có thể bạn muốn tham khảo: Sự khác biệt giữa sàn gỗ công nghiệp cao cấp và sàn gỗ tự nhiên

Hệ thống cửa:

Không nên lắp các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau, nhằm đảm bảo âm thanh không truyền qua được và lọt vào phòng.

Chọn lựa các loại cửa cách âm bằng gỗ hoặc kính, ván nhân tạo đem lại hiệu quả cao. Khi lắp đặt cần chú ý phải hạn chế tối đa các khoảng hở, sử dụng đệm hoặc mối nối cao su để bảo vệ cửa cũng như bịt kín các khe hở nếu có.

Các loại rèm, màn cửa cũng góp phần vào việc cách âm khá tốt và tạo tính thẩm mỹ cao.