tam-lop-ahi-05

Độ bền của tấm lợp hợp kim

Tấm lợp hợp kim là một loại tấm lợp có độ bền cao nhất trong hầu hết các vật liệu lợp mái. Độ bền của tấm lợp hợp kim phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là thành phần của nó bền vững hơn các thành phần của sản phẩm lợp mái khác.

Công ty VLXD Toàn Cầu – TCBM mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tại sao mái lợp hợp kim Zincalume lại có độ bền cao hơn hẳn các loại vật liệu lợp khác.

Tấm lợp kim loại thời kỳ đầu

Từ đầu những năm 1900, bên cạnh những biệt thự có mái nhà là tấm ván nghiêng, đã xuất hiện những ngôi nhà hiện đại với những mái nhà uốn nếp hoặc nhà bằng gạch và ngói kim loại. Nhiều người cũng chuyển sang dùng tấm lợp khi biết nó được phủ bởi một lớp kim loại. Đặc tính quan trọng khiến mọi người lựa chọn sử dụng tấm lợp kim loại là tính linh hoạt và độ bền của nó.

Các nhà trại trên sườn núi Taranaki là ví dụ điển hình. Chúng được xây vào những năm 1850 và chuyển sang vị trí hiện tại ở cuối của đường North Egmont vào những năm 1890. Trong khi mái nhà đã bị thổi bay vài lần thì những bức tường bằng thép mạ kẽm vẫn còn đang trong tình trạng rất tốt.

Tấm lợp hợp kim ra đời

Sau lần đó, người ta bắt đầu chú ý đến thép mạ kẽm. Tiến bộ của công nghệ đã cải thiện được đáng kể độ bền của tấm lợp hợp kim, đặc biệt là trong 30 năm qua. Sự cải thiện độ bền này có ý nghĩa quan trọng đối với tấm lợp hợp kim, giúp nó trở thành một sự lựa chọn không bị thay thế qua nhiều thế hệ.

Sự ra đời của mái lợp bền vững trong những năm 60s là bước đột phá lớn của ngành này. Với tấm lợp hợp kim, chúng ta có thể cắt phân đoạn từng tấm thay vì nối những tấm có chiều dài ngắn hơn vào với nhau, giúp mái lợp không bị ăn mòn do các điều kiện khách quan.

Những tiến bộ trong độ bền cũng xuất hiện trên nhiều mặt khác, như: Chuyển từ thép mạ kẽm (mạ kẽm) thành sự kết hợp của kẽm và nhôm (hợp kim Zincalume ®), cung cấp cho các tấm thép tuổi thọ cao hơn nhiều so với trước đây.

Các nhà sản xuất bắt đầu làm mái lợp từ thép cuộn có độ bền cao, bền gấp đôi so với thép sử dụng trong lợp mái và ốp mái trước kia. Cũng trong thời gian này, nhà sản xuất cũng nghiên cứu thép phủ màu, sau đó chuyển thành thép sơn sẵn được cán hình.

Cải tiến trong công nghệ sơn đồng nghĩa là các sản phẩm như Gerard Roofs thuộc AHI Roofing, ColorCote của Pacific Coilcoaters, COLORSTEEL của New Zealand Steel sẽ cung cấp tấm lợp tốt để đối phó được với môi trường khắc nghiệt.

mai-lop-hop-kim-ahi

Độ bền của tấm lợp hợp kim

Sự am hiểu về thiết kế và nguyên liệu đã góp phần làm tăng thêm độ bền của tấm lợp hợp kim và lớp chống thấm. Điều quan trọng là cần phải phân biệt được kiểu dáng sản phẩm chính cho mái nhà và làm điều tốt nhất cho lớp chống thấm – đây là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, còn có một điều cần phải chắc chắn, là bạn có đang sử dụng các vật liệu lợp mái phù hợp với môi trường hay không – đặc biệt là trong các điều kiện khó khăn như ở ven biển hoặc những nơi có hoạt động địa nhiệt. Nhận thức được sự khắc nghiệt của môi trường và lựa chọn sản phẩm lợp mái đúng để chịu được chúng là điều cần thiết để kéo dài độ bền của tấm lợp.

Sự tối ưu của mái nhà hợp kim phụ thuộc vào việc kết hợp và sử dụng các sản phẩm lợp theo một thông số kỹ thuật chính xác. Độ bền cũng sẽ được cải thiện nếu bảo trì thường xuyên như làm vệ sinh và giữ sơn trong tình trạng tốt.

>> Tham khảo: Giá của tấm lợp hợp kim trong tính kinh tế dài hạn

Để giữ được độ bền của tấm lợp hợp kim qua nhiều thế hệ thì việc thiết kế, bảo trì và sử dụng các công nghệ mới là điều cần thiết.