bao-tri-mai-lop-kim-loai

Việc lắp đặt đúng cách và bảo dưỡng, bảo trì sau lắp đặt sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ của mái lợp. Giống như tất cả các hệ thống mái nhà khác, việc định kỳ bảo dưỡng và bảo trì mái lợp kim loại là rất cần thiết. Nếu không được xem xét thường xuyên, hệ thống mái nhà sẽ dễ xuống cấp.

bảo trì mái lợp kim loại

VLXD Toàn Cầu – TCBM sẽ giới thiệu các vấn đề trong bảo dưỡng, bảo trì mái lợp kim loại trong bài viết này, mời quý khách theo dõi.

Kiến trúc và cấu trúc mái lợp kim loại

Hệ thống mái kim loại gồm hai loại hệ thống chính:

Mái nhà kim loại kiến trúc: Hệ thống mái nhà kim loại kiến trúc là mái nhà bằng kim loại sử dụng để cung cấp 1 lớp chống thấm cho hệ thống mái của công trình. Ngoài việc cung cấp lớp chống thấm nước bảo vệ, loại mái này cũng tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình kiến trúc.

Mái nhà kim loại cấu trúc: Hệ thống mái nhà kim loại cấu trúc là mái nhà bằng kim loại, đóng cả vai trò là tấm mái và lớp chống thấm cho công trình. Ví dụ trong một ngôi nhà mà mặt dưới của mái có thể được nhìn thấy từ bên trong của ngôi nhà. Một số tòa nhà thương mại cũng sử dụng hệ thống mái kim loại cấu trúc như là 1 phần vỏ bọc của tòa nhà.

Điều quan trọng hơn hết là phải xem xét đặc tính này trước khi muốn bảo trì mái lợp kim loại. Có rất nhiều lý do nhưng lý do quan trọng là có liên quan đến vấn đề an toàn. Nếu hệ thống mái nhà kim loại cấu trúc có dấu hiệu của sự hư hỏng thì có thể là một mối nguy hiểm cho những người cố gắng tiếp cận vào mái nhà.

Loại kim loại sử dụng trong vật liệu lợp mái

Việc xem xét kĩ loại vật liệu kim loại đã được sử dụng để lợp hệ thống mái nhà của bạn cũng rất quan trọng trong việc bảo trì mái lợp kim loại. Có rất nhiều vật liệu kim loại khác nhau được sử dụng trong sản xuất hệ thống mái lợp như thép, nhôm, đồng và thiếc…

Xác định loại vật liệu kim loại làm tấm lợp nhằm xác định phương pháp tối ưu nhất để sửa chữa và bảo trì mái lợp kim loại. Ví dụ, bạn có hệ thống mái kim loại bằng đồng, phương pháp để sửa thích hợp nhất là hàn hệ thống mái.

Hệ thống mái lợp kim loại bằng thép khá phổ biến. Nhưng thép dễ bị gỉ và oxy hóa. Do vậy, chúng cần phải được khảo sát thường xuyên để có thể phát hiện sớm gỉ sét và môi trường tạo thành gỉ sét. Thép phải được xử lý với một loại chất ức chế gỉ trước khi chúng được phủ lên trên bề mặt để ngăn chặn sự lây lan của gỉ sét.

Bên cạnh đó, nếu là loại mái lợp hợp kim đặc trưng như thép nền mạ hợp kim nhôm/kẽm (ZINCALUME) thì không cần xem xét nhiều. Vì đây là loại vật liệu lợp mái kim loại có độ bền, chống oxy hoá tốt nhất trong các loại mái lợp kim loại hiện nay. Và vì thế việc bảo trì là không mấy cần thiết, thông thường tuổi thọ của loại mái lợp này trên 30 năm.

>> Bạn có thể tham khảo về loại hợp kim ZINCALUME này tại: Thành phần cấu tạo mái lợp hợp kim Zincalume

Bảo trì mái lợp kim loại dựa vào thiết kế hệ thống

Đặc điểm cuối cùng cần được xem xét trong việc bảo trì mái lợp kim loại là thiết kế hệ thống. Có nhiều hình dạng của hệ thống mái lợp, mỗi hình dạng mái có phương pháp sửa chữa, bảo trì khác nhau. Hệ thống mái thông thường được lắp bằng cách nối các tấm kim loại phẳng, các tấm lợp hay ván lợp kim loại xếp đan xen với nhau.

Nếu hư hỏng xảy ra, hình dạng của hệ thống mái sẽ tác động đến cách thức sửa chữa hệ thống mái đó.

Tóm lại

Nếu khi xem xét, bạn bỏ qua các chi tiết nêu trên của hệ thống mái kim loại, việc sửa chữa hoặc bảo trì mái lợp kim loại có thể gây ra nhiều bất lợi cho hệ thống mái và nỗ lực của bạn. Do vậy, trước hết cần phải xem xét những đặc điểm này trước khi thực hiện kế hoạch sửa chữa và bảo trì nhằm kéo dài tuổi thọ cho mái lợp kim loại.

>> Tham khảo sản phẩm mái lợp hợp kim ZINCALUME của công ty chúng tôi nhập khẩu chính thức từ châu Âu: TẤM LỢP AHI