bvmt

Khai thác gỗ trái phép đang là vấn nạn nghiêm trọng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh hưởng từ việc khai thác gỗ trái phép đã và đang hiện hữu hằng giờ, hằng ngày xung quanh cuộc sống chúng ta.

Khai thác gỗ trái phép

Ngày hè nắng nóng bùng cháy

Có khi nào bạn tự đặt câu hỏi cho mình ” Thời tiết hiện nay khác biệt một cách bất thường “. Một người từ miền Trung giữa 2 đầu Tổ Quốc như tôi sẽ cảm nhận rõ hơn ai cả. Những mùa hè vừa chơi vừa chăn trâu trên những cánh đồng, thả diều, đá bóng với những đứa bạn. Tuy nắng nóng, mệt mỏi nhưng vẫn thấy vui vẻ và bình thường.

Nhưng vài năm sau, khoảng năm 2010 thì tôi cảm thấy cuộc sống có nhiều sự thay đổi. Tuy lúc đó đã lớn nhưng tính ham chơi thì lúc nào cũng có trong máu của mình, nhưng dù muốn đi chơi thì thời tiết cũng không ủng hộ. Trời đất nắng nóng như điên cuồng, cơm cũng chẳng muốn ăn, may mà có ít trái dưa hấu ăn cho nó mát người. Người người, nhà nhà ai cũng than vãn nắng nóng oi bức, cộng thêm những cơn gió Lào đi qua làm da mình như muốn “bùng cháy”.

Khai thác gỗ trái phép

Mùa đông lạnh tê tuốt

Cuộc sống mệt mỏi của mùa Hè rồi cũng qua, được tận hưởng một ít tháng ngày mùa Thu mát mẽ, tất cả mọi người lại đón cái lạnh tê buốt của mùa Đông. Mùa Đông mấy năm nay cũng đã khác, rét lạnh một cách khủng khiếp, nó không xuất hiện sớm như trước, thích đến lúc nào thì đến, kéo dài qua tận những ngày đầu Tết.

Nhưng cái gì cũng có niềm vui và nỗi buồn riêng, và hạnh phúc của mùa Đông đó là ” ngủ nướng “, nằm cuộn mình trong những cái chăn ấm áp như những con sâu đang chờ ngày hóa bươm bướm xinh đẹp. Và niềm vui đôi khi là ngôi bên bếp lửa hồng, trên là một nồi rượu đặc sản của quê hương, nhìn những giọt rượu từ từ rớt xuống trong chai mà lòng mình cảm thấy thật ấm áp và thư thái. Ôi những mùa Đông nhát tắm nhưng cũng gắng hai ngày nấu một nồi nước sôi để tắm cho khỏe người.

>> Tham khảo: Gỗ nhân tạo ngoài trời đang dần thay thế gỗ tự nhiên

Khai thác gỗ trái phép

Khai thác gỗ trái phép – vấn nạn từ ý thức

Trên đó là câu chuyện nhỏ về sự cảm nhận của thay đổi thời tiết mà tôi thấy được, và tôi tin tất cả mọi người ai ai cũng thấy điều đó. Tuy khai thác gỗ trái phép không chỉ là nguyên nhân duy nhất gây ảnh hưởng đến thời tiết, nhưng cây xanh là lá phổi của Trái Đất. Bạn thử tưởng tượng như phổi của chúng ta vậy, hoạt động không tốt thì sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Cho nên Trái Đất của chúng ta cũng vậy, cũng cần có một lá phổi tốt để duy trì sự sống cho hành tinh xinh đẹp của chúng ta.

Mọi người hãy cùng nâng cao ý thức, tuyên truyền, giáo dục từ Nhà trường cho đến các bậc phụ huynh. Trồng thêm cây xanh, không chặt phá rừng phạm pháp. Vì ” Rừng là Vàng, Biển là Bạc “.

Do đó, để hạn chế vấn nạn này, thay vì sử dụng gỗ trong việc trang trí nội, ngoại thất, xây dựng thì bạn có thể dùng các dòng tấm ốp ngoài trời để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

Xem thêm:

– Biến đổi khí hậu

– Hiệu ứng nhà kính