iko

Với đặc tính gọn nhẹ cùng khả năng dễ dàng vận chuyển, đó là lý do tại sao các nước như Úc đã sử dụng tấm lợp hợp kim ngay từ những năm 1840. Công ty VLXD Toàn Cầu xin giới thiệu về sự hình thành và phát triển của tấm lợp hợp kim.

Tấm lợp hợp kim được phát minh như thế nào?

Tấm lợp kim loại (tôn lợp) được phát minh bởi kiến ​​trúc sư và kỹ sư người Anh – Henry Palmer, người đã từng làm việc cho Công ty Dock London.
Ban đầu nó được gọi là CGI, thay vì tên gọi tôn lượn sóng. Trong cấu trúc đầu tiên của nó khi ra đời, CGI biểu hiện sức mạnh, vận chuyển thuận tiện và chống ăn mòn.

Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi mong muốn của hầu hết mọi người trong việc sản xuất các cấu trúc được sản xuất trước bởi người công nhân lành nghề. Ngay sau đó, vật liệu lợp mái CGI được biết đến như một loại sản phẩm lợp mái chủ yếu ở Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, và Ấn Độ,…

Trong những năm 1900s, Úc đã sử dụng tấm lợp kim loại như một phần của công trình kiến ​​trúc hấp dẫn, và đã trở thành một phần của bản sắc văn hóa của họ.

Tấm lợp kim loại được sử dụng rộng rãi trong nhiều khu vực ở nông thôn, cũng như sử dụng trong các công trình quân sự.

Tấm lợp hợp kim đã phát triển như thế nào nhờ có công nghệ?

Cho đến khoảng cuối những năm 1900s, tấm lợp kim loại chủ yếu chỉ được sử dụng cho mục đích thương mại và công nghiệp. Xung quanh khu vực nông nghiệp, công nghiệp của Mỹ hoặc New Zealand, Úc bạn sẽ nhìn thấy các tòa nhà được xây dựng với những tấm lợp lượn sóng, mà trên những tấm lợp đó đã có dấu hiệu rỉ sét.

Kim loại thông thường được sử dụng để sản xuất tấm lợp kim loại là thép và mạ nhôm. Tuy nhiên, rỉ sét đã ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền và thẩm mỹ của mái lợp. Người ta mong muốn một loại vật liệu lợp mái có tính chất tương tự mái lợp hợp kim, nhưng không bị rỉ sét.

Và mái lợp hợp kim ra đời với thành phần là thép nền mạ hợp kim nhôm kẽm, hay còn gọi với tên khác là Zincalume.

Ngày nay, công nghệ phát triển đã mang lại tính chất mong muốn cho tấm lợp hợp kim bao gồm cả tính năng chống rỉ sét. Đó là một lý do tại sao những mái nhà trong khu vực dân cư đã bắt đầu sử dụng tấm lợp hợp kim, và sử dụng ngày càng phổ biến.

Một số loại tấm lợp hợp kim chất lượng hàng đầu có thể kể đến là:

Cách lắp đặt và phương pháp sản xuất tấm lợp hợp kim

Về xây dựng, tấm lợp hợp kim được lắp đặt tương tự như phương pháp đã sử dụng với ngói tấm. Bằng việc gối lên nhau giữa hai tấm hoặc ba tấm kề nhau, khoảng cách giữa hai tấm gối lên nhau khoảng chừng là 150 mm. Khi làm đúng cách việc gối nhau này, mái lợp sẽ hoàn toàn không thấm nước.

Ngày nay, trong quá trình tạo hình, các nhà sản xuất sử dụng một phương pháp mới gọi là công nghệ tạo hình tấm mỏng. Đây là một quá trình tự động hóa cao, góp phần làm giảm chi phí đi kèm với sức lao động, do đó mà nâng cao hiệu quả tham gia vào sản xuất.

Cac-kieu-dang-mai-lop-IKO

Các phần khác của quy trình làm tấm hợp kim dát mỏng bao gồm kéo các tấm hợp kim lượn sóng ra khỏi cuộn lớn thông qua các con lăn. Hoặc thường được tạo hình thành hình vảy cá, hình tròn, hình vuông… Các hình dạng và kích cỡ khác nhau của tấm lợp có thể được tạo ra đơn giản bằng cách thay đổi khuôn.

>> Mời bạn tham khảo: Mái lợp hợp kim phủ đá – sự kết hợp hoàn hảo giữa hợp kim và đá

Trên đây là những thông tin hữu ích về quá trình hình thành và phát triển của tấm lợp hợp kim. Cảm ơn quý khách đã theo dõi và quan tâm đến sản phẩm của công ty VLXD Toàn Cầu – TCBM.