mai-dan-betong

Với sự biến đổi khí hậu, nhiệt độ của Trái Đất ngày càng tăng lên gây ảnh hưởng không hề tốt tới các hoạt động thường ngày của tất cả chúng ta. Để giảm thiểu những tác động xấu từ sức nóng, các phương án đã được đưa ra nhằm khắc phục tình trạng này như sử dụng quạt điện, quạt hơi nước hay máy điều hòa… Cứ thể dẫn đến chi phí sử dụng điện lên đến con số khá cao. Nhiều người đã nghĩ đến việc chọn một loại mái giúp hạn chế lượng nhiệt cũng như giảm mức sử dụng năng lượng điện. Tuy nhiên, mỗi loại mái đều có những ưu và khuyết điểm nhất định. Để tìm ra một giải pháp hoàn hảo cho câu hỏi này, đòi hỏi phải có thời gian xem xét và chọn lọc kỹ càng. Do đó, hôm nay mong bạn hãy bỏ chút thời gian cùng chúng tôi tìm hiểu những kiểu mái hiện nay và tìm ra loại mái phù hợp nhất cho công trình nhà bạn nhé!

Hiện nay, hệ thống mái nhà được chia theo 2 trường phái: mái có cấu trúc mở và mái có cấu trúc đóng. Mái cấu trúc mở, còn gọi là mái biết thở, là loại mái sử dụng hệ kèo – rui – mè để gắn vật liệu lợp. Ưu điểm của kiểu kết cấu mái này là nó cho phép các luồng không khí nóng ở phần áp mái thoát ra ngoài qua đoạn chồng nhau giữa các viên ngói, giúp đối lưu không khí, phát huy thế mạnh giảm nhiệt cho ngôi nhà. Tuy nhiên, vì không có bất kỳ lớp ngăn nước hay chống thấm nào khác ngoại trừ ngói lợp, khả năng chống dột phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng ngói. Nếu ngói không đảm bảo tính năng cản nước, nước sẽ thâm nhập vào phần dưới mái, chảy giọt lên trần dẫn đến thấm dột. Bên cạnh đó, sau khi lợp xong, gia chủ cũng nên hạn chế việc đi lại trên mái ngói để không làm xuất hiện vết nứt làm nước mưa len lỏi qua kẽ nứt.

Trái ngược hoàn toàn với mái cấu trúc mở, mái cấu trúc đóng sử dụng một lớp vật liệu chống nước nằm phía dưới ngói lợp. Chính đặc điểm này nên mục đích sử dụng ngói lợp chỉ để trang trí là chính, việc che nắng chắn mưa đã có lớp vật liệu ngăn nước đảm nhiệm. Do đó, dù ngói không thực hiện đúng công năng chính của mình, mái nhà cũng chẳng bị ảnh hưởng nhờ lớp vật liệu phía dưới.

Ở Việt Nam, loại mái điển hình thể hiện đúng tính chất của mái kết cấu đóng chính là mái bêtông. Loại mái này sử dụng cốt thép toàn khối, được đổ dốc theo độ dốc của mái, sau đó dán ngói lên trên nhờ có sự kết dính giữa ngói và mặt phẳng bêtông. Nguyên nhân chính khiến chủ nhà lựa chọn mái bêtông chính là việc ngăn ngừa kẻ trộm thâm nhập vào nhà, chống nóng chống thấm, tăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão. Nhưng với khối lượng bộ mái khá nặng nề, tốn kém bao gồm hệ dầm, cột, móng kèm thời gian thi công mái dán ngói khá lâu và phức tạp, một số hộ gia đình vẫn còn băn khoăn không biết có nên chọn mái bêtông hay không.

maxresdefault

Hiểu được nhu cầu và những vấn đề mà chủ đầu tư phải đối mặt, công ty VLXD Toàn Cầu đã mang tới thị trường loại vật liệu dán mái đáp ứng hầu hết mong muốn của khách hàng, đó là mái dán bitum phủ đá IKO.

Mái lợp IKO được nghiên cứu và thiết kế giúp hạn chế tối đa việc thấm nước cho mái, bằng gốc bitum nhựa đường kháng nước tuyệt đối, được gia cường bằng sợi thủy tinh làm tăng khả năng uốn dẻo, phù hợp với độ dốc mái cao. Trên bề mặt IKO phủ một lớp đá xay tự nhiên làm tiêu âm, một số hạt đá có hệ số phản xạ cao, giúp phản chiếu lại năng lượng nhiệt từ mặt trời.maxresdefault

Trọng lượng nhẹ (chỉ khoảng 10.5kg/m2) đỡ đi một khối lượng đáng kể cho hệ kết cấu phía dưới gia chủ tiết kiệm một khoản đầu tư cũng là yếu tố đóng vai trò then chốt. Đặc biệt, do chỉ cần tạo bề mặt phẳng cho mái, cách thi công tấm lợp bitum IKO khá dễ dàng, tối ưu việc quản lý và hoàn thành công trình trong thời gian rất ngắn

maxresdefault

Biệt thự Tân Thành Homestay tại Hội An, sử dụng mái lợp IKO Cambridge

Với những đặc điểm vượt trội kể trên, ngói lợp phủ đá IKO ngày càng được ưa chuộng trong giới xây dựng và được dự đoán sẽ là loại vật liệu xây dựng thay thế hoàn hảo cho mọi ngôi nhà trong thời gian tới.