mai-be-tong

Thời gian gần đây người dân bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng mái bê tông cho phần mái của các căn nhà biệt thự. Tuy nhiên cũng chính từ đây, các nhà thầu xây dựng, các vị kiến trúc sư và chủ nhà bắt đầu có một mối quan tâm mới: Mái bê tông thì nên lợp ngói hay dán ngói hay sử dụng một vật liệu nào khác để lợp lên phần mái này.

Có nên sử dụng mái bê tông

Mái nhà là một bộ phận quan trọng của mỗi ngôi nhà. Nó không chỉ đảm bảo chức năng che chắn ngôi nhà khỏi nắng gió, mưa bão mà còn là nơi thể hiện khiếu thẩm mĩ và phong cách, đẳng cấp của chủ nhân ngôi nhà. Chính vì thế, việc lựa chọn kiểu dáng mái và phương cách thi công lắp đặt ngày càng được xem trọng. Nhưng mái bê tông thì nên lợp ngói hay dán ngói hay sử dụng vật liệu khác?

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn chủ nhà lựa chọn mái bê tông do các nguyên nhân chính sau: Ngăn ngừa kẻ trộm xâm nhập vào nhà theo đường từ trên mái xuống; chống nóng; chống dột; chống ồn; giữ cho khoảng áp mái sạch sẽ, không bị bụi bẩn trong không trung và tăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão.

Tuy nhiên trái với nhận định của hầu hết các vị chủ nhà, thì các nhà thầu và kỹ sư xây dựng lại có kết quả đánh giá về mái bê tông như sau: “Nhược điểm của giải pháp này là kết cấu bê tông nặng nề, tốn kém cho hệ dầm, cột và móng và bị lưu nhiệt trong kết cấu, thời gian thi công lâu và phức tạp. Loại mái này có hệ số tản nhiệt thấp, do vậy rất nóng về mùa hè.

Hơn nữa, do Việt nam có khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm, lúc nắng và lúc mưa rất lớn do vậy gây co ngót mạnh cho mái. Sự co ngót của bê tông là nguyên nhân gây ra vỡ ngói dán bên trên làm thấm, dột cho mái bê tông.

Những nhược điểm này thường chỉ được nhận ra khi đã đưa công trình vào sử dụng. Việc xử lý thấm dột của dán ngói là cực kỳ khó khăn và không triệt để do phải đục bỏ toàn bộ phần ngói và xử lý bằng các loại hóa chất chống thấm.”

Vật liệu mái thay thế mái bê tông

Vậy liệu có một loại vật liệu mái nào khác, có thể thay thế cho ngói và hữu hiệu hơn trên thay thế cho mái bằng bê tông hay không?

Giải pháp cho mái bê tông chính là sử dụng Tấm lợp Bitum IKO. Giải pháp này vừa thỏa mãn thị hiếu sử dụng mái chất liệu bê tông của các vị chủ nhà, vừa đảm bảo tính an toàn cho mái, giúp các vị kỹ sư xây dựng, nhà thầu… an tâm hơn khi sử dụng tấm lợp Bitum IKO dán bê tông.

IKO cấu tạo từ gốc bitum được gia cố bằng sợi thủy tinh nên có khả năng chống thấm tuyệt đối và vững chắc trong mưa to gió lớn, được phủ lớp đá xay tự nhiên cùng màu sắc phong phú và lớp keo phủ acrylic chống rêu mốc giúp bề mặt mái luôn sáng đẹp theo thời gian.

Cac-kieu-dang-mai-lop-IKO

Ưu điểm:

  • Mái IKO mềm dẻo dễ uốn cong, thích hợp cả cho những kiến trúc công trình có dạng mái phức tạp;
  • Rút ngắn thời gian thi công nhờ thao tác lắp đặt dễ dàng: dán trực tiếp bê tông và cố định bằng đinh và keo;
  • Thẩm mỹ với nhiều kiểu dáng và màu sắc;
  • Lớp đá xay bề mặt giúp cách âm;
  • Cách nhiệt cho hệ mái bê tông bên dưới;
  • Trọng tải nhẹ, chỉ tầm 10.5 kg trên một mét vuông;
  • Chịu được sự tác động gây co dãn vì nhiệt trên hệ bê tông;
  • Bảo hàng lâu dài với thời gian từ 15 đến 30 năm tùy kiểu dáng.